Chủ Nhật, 23/06/2024, 08:22
26.7 C
Ho Chi Minh City

Elon Musk: AI là một trong rủi ro lớn nhất đối với tương lai của nền văn minh

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tỉ phú Elon Musk, người đồng sáng lập OpenAI, công ty đã phát triển công cụ chatbot ChatGPT gây sốt trong thời qua, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những rủi ro lớn nhất đối với tương lai của nền văn mạnh nhân loại.

Tỉ phú Elon Musk trò chuyện qua video với các đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao chính phủ thế giới 2023 được tổ chức ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hôm 15-2. Ảnh: AP

Phát biểu trên được ông chủ của hãng xe điện Tesla đưa ra sau khi đề cập đến ChatGPT qua cuộc trò chuyện qua video với các đại biểu tham dự Hội nghị cấp cao chính phủ thế giới 2023 được tổ chức ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hôm 15-2.

“AI vừa tích cực lẫn tiêu cực và có năng lực, tiềm năng rất lớn nhưng kèm theo đó là mối nguy hiểm lớn”, ông nói khi được hỏi công nghệ AI trong 10 năm tới sẽ phát triển ra sao.

Ông nói tiếp: “Ý tôi là, nếu nhìn vào việc khám phá ra vật lý hạt nhân, bạn sẽ thấy điều đó giúp tạo ra thế hệ năng lượng hạt nhân nhưng đồng thời làm xuất hiện bom hạt nhân”.

Musk là người đồng sáng lập OpenAI, công ty khởi nghiệp của Mỹ đã phát triển ChatGPT, công cụ chatbot vận hành dựa vào AI tạo sinh, có thể trả lời nhuần nhuyễn các truy vấn của người dùng. ChatGPT là phiên phản nâng cao của mô hình ngôn ngữ lớn có tên gọi GPT-3. Nó được lập trình để hiểu ngôn ngữ con người và đưa ra phản hồi dựa trên các khối lượng dữ liệu khổng lồ mà nó được huấn luyện.

Theo Musk, ChatGPT đã cho mọi người thấy rằng AI đã trở nên tiên tiến như thế nào. Ông nói: “AI đã phát triển được một thời gian. Nó vốn không có một giao diện người dùng mà hầu hết mọi người đều có thể truy cập được. Những gì ChatGPT đã làm chỉ là đưa một giao diện người dùng có thể truy cập vào công nghệ AI đã có mặt được vài năm”.

Ông nói thêm trong khi các lĩnh vực ô tô, máy bay và y học phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn theo quy định, thì AI vẫn chưa có bất kỳ quy tắc hoặc quy định nào để kiểm soát sự phát triển của nó.

“Hãy nghĩ về bất kỳ công nghệ nào có khả năng gây nguy hiểm cho con người, chẳng hạn như nếu đó là máy bay, ô tô hoặc thuốc men, chúng ta có các cơ quan quản lý giám sát sự an toàn công cộng của những thứ đó…Thành thật mà nói, tôi nghĩ chúng ta cần quản lý sự an toàn của AI. Tôi cho rằng AI thực sự là một rủi ro lớn hơn đối với xã hội so với ô tô, máy bay hay thuốc men”, Musk nêu quan điểm.

Ông cho rằng dù quy định quản lý có thể khiến AI phát triển chậm lại một chú nhưng đó có lẽ sẽ là điều tốt.

Vị tỉ phú này từ lâu đã cảnh báo về những mối nguy hiểm của việc phát triển AI không kiểm soát. Ông từng nói rằng AI “nguy hiểm hơn nhiều” so với đầu đạn hạt nhân.

Hồi tháng 3 năm ngoái, Musk xác định “AI đi sai hướng” là một trong ba mối đe dọa lớn nhất mà loài người phải đối mặt, bên cạnh tỷ lệ sinh giảm và sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Hiện nay, những phát biểu mới nhất của ông càng có trọng lượng hơn khi sự trỗi dậy của ChatGPT có nguy cơ làm đảo lộn thị trường việc làm vì công cụ này có khả năng viết lách sành sỏi như con người.

Musk rời hội đồng quản trị của OpenAI vào năm 2018 và không còn nắm giữ cổ phần của công ty này. Giải thích về quyết định này, ông nói: “Ban đầu, OpenAI được tạo ra như một tổ chức phi lợi nhuận mã nguồn mở. Bây giờ, nó giống như một mã nguồn đóng và hoạt động vì lợi nhuận. Tôi không còn cổ phần ở OpenAI. Tôi cũng không có tên trong hội đồng quản trị và không còn kiểm soát nó dưới bất kỳ hình thức nào”.

Theo Musk, một phần lý do khiến Musk quyết định thành lập OpenAI là vì “Google đã không quan tâm đúng mức đến sự an toàn của AI”.

Trước đó, viết trên Twitter hôm 13-2, Sam Altman, Giám đốc điều hành OPenAI, bày tỏ quan điểm cho rằng AI sẽ không đe dọa việc làm. Ông cho biết: “Tôi nghĩ AI sẽ là lực lượng lớn nhất để trao quyền kinh tế và sẽ rất nhiều người trở nên giàu có mà chúng ta từng thấy (nhờ AI)”.

Sự xuất hiện của ChatGPT đã đốt nóng cuộc chiến giữa Google. gã khổng lồ về tìm kiếm trên internet và Microsoft, tập đoàn công nghệ mới đây cam kết đầu tư thêm 10 tỉ đô la vào OpenAI và tích hợp phần mềm của nó vào công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge.

Google ra mắt chatbot riêng có tên gọi Bard để đối đầu với  ChatGPT trong bối cảnh các nhà đầu tư băn khoăn về việc liệu ChatGPT có đe dọa đến sự thống trị của công ty này trong lĩnh vực tìm kiếm trên web hay không.

Theo CNBC, NY Post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới