Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:40
27 C
Ho Chi Minh City

EIB tài trợ 150 triệu euro cho dự án metro số 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EIB tài trợ 150 triệu euro cho dự án metro số 2

Minh Tâm

Thứ trưởng Trần Xuân Hà (ngồi, trái) và bà Magdalena Álvarez Arza, Phó chủ tịch EIB tại buổi ký kết sáng 6-12. Ảnh: BTC cung cấp

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) vừa ký hiệp định tín dụng tài trợ 150 triệu euro cho dự án xây dựng tuyến metro số 2 TPHCM (giai đoạn 1).

Theo thông cáo báo chí phát đi từ văn phòng Bộ Tài chính, hiệp định tín dụng tài trợ trên vừa được ký kết giữa Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và bà Magdalena Álvarez Arza, Phó chủ tịch EIB tại Hà Nội sáng nay 6-12.

Số tiền này sẽ tài trợ cho phần xây dựng, lắp đặt trang thiết bị cho một depot (nhà ga và trạm bảo trì) và mua mới toa tàu để vận hành tuyến.

Với hiệp định này, EIB sẽ là nhà đồng tài trợ bên cạnh Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) cho dự án xây dựng tuyến metro số 2 tại TPHCM.

Giai đoạn 1 của tuyến metro số 2 ở TPHCM có chiều dài 11,322km, gồm 11 ga (10 ga ngầm và 1 ga trên cao) nối từ ga Bến Thành, quận 1 đến depot Tham Lương, quận 12. Tổng vốn đầu tư cho giai đoạn 1 là 23.691 tỉ đồng (tương đương 1,247 tỉ đô la Mỹ) bằng nguồn vốn vay ODA và vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước. Tuyến metro này khi đưa vào sử dụng sẽ vận chuyển 140.000 hành khách/ngày trong năm đầu tiên. Vào cuối tháng 8 vừa qua, TPHCM đã tổ chức khởi công xây dựng công trình này với hạng mục xây dựng tường rào, nhà bảo vệ và san lấp mặt bằng depot tại quận 12.

Ngân hàng Đầu tư châu Âu là tổ chức cung cấp tín dụng dài hạn phục vụ các mục tiêu của cộng đồng châu Âu. Hoạt động cho vay ngoài khu vực cộng đồng châu Âu là một trong những chính sách hợp tác với các nước thế giới thứ ba của EIB.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới