Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:16
34.5 C
Ho Chi Minh City

ECB khó cầm cự lâu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ECB khó cầm cự lâu

Tuy tỏ ra vững vàng trước làn sóng cắt giảm lãi suất, nhưng các chuyên gia dự đoán ECB, ngân hàng trung ương của khối châu Âu, không thể cầm cự lâu trước tình hình kinh tế thế giới suy thoái.

Tại London, Ngân hàng Anh quốc đã chuẩn bị hạ lãi suất từ 5,5% xuống 5,25%, đợt cắt giảm thứ hai trong ba tháng nhằm vực dậy nền kinh tế.

Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang đã giảm lãi suất 5 lần kể từ tháng 9-2007 trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế và khuyến khích các ngân hàng cho vay.

Trong khi đó, ở Frankfurt, Đức, ngân hàng ECB, kiểm soát tình hình tiền tệ của 15 nước sử dụng đồng euro với hơn 318 triệu dân và chiếm hơn 15% GDP thế giới, vẫn “bình chân như vại” với mức lãi suất 4%.

Chủ trương của ECB là kiểm soát lạm phát đã lên đến 3,2% trong tháng 1, mức cao nhất kể từ khi đồng euro được ban hành và vượt xa mức chấp nhận của ECB vốn chỉ trong khoảng 2%.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ECB rồi sẽ phải chào thua các yếu tố khách quan và bắt đầu giảm lãi suất trong năm nay.

Chuyên gia kinh tế Joerg Kraemer thuộc ngân hàng Commerzbank AG (ngân hàng lớn thứ hai ở Đức) nhận định: “Rẽ nhánh quả là hành động không thực tế” và thêm rằng châu Âu và Mỹ vẫn còn có những mối ràng buộc đủ để xảy ra những ảnh hưởng dây chuyền trên toàn Đại Tây Dương nếu xảy ra suy thoái ở một trong hai.

Một chuyên gia kinh tế khác ở Commerzbank tiết lộ: “Thật thú vị khi nghe các viên chức của ECB nói rằng ngân hàng có thể “xem xét khả năng” cắt giảm lãi suất trong năm nay nhưng cần phải đợi “một bức tranh rõ nét về khuynh hướng kinh tế, lạm phát, khủng hoảng thị trường và các yếu tố bên ngoài””.  Theo ông này, việc cắt giảm lãi suất có thể bắt đầu vào quí 2-2008.

T.G (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới