Thứ Hai, 15/07/2024, 06:08
26.2 C
Ho Chi Minh City

ECB, IMF cảnh báo ngưng mua trái phiếu chính phủ Ý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ECB, IMF cảnh báo ngưng mua trái phiếu chính phủ Ý

Thúy Hằng

ECB, IMF cảnh báo ngưng mua trái phiếu chính phủ Ý
ECB và IMF cảnh báo ngưng mua trái phiếu chính phủ Ý. Ảnh: BBC

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo sẽ ngưng mua trái phiếu của chính phủ Ý nếu Ý không thực hiện cải cách tài chính như đã hứa.

Chủ tịch Ngân hàng trung ương Luxembourg kiêm thành viên Hội đồng quản lý của ECB Yves Mersch đưa ra cảnh báo trên trong buổi phỏng vấn với tờ La Stampa (Ý) phát hành hôm 6-11. Ông nói thêm: “Sửa chữa sai lầm của các chính trị gia không phải việc của ECB”.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde nói kế hoạch cải cách ngân sách hiện nay của Ý thiếu tin cậy.

Cách đây ba tháng, ECB tái khởi động chương trình mua trái phiếu của các chính phủ trong khu vực đang gặp khó khăn về tài chính.

Tối ngày 2-11, Ý chấp thuận cắt giảm ngân sách nhưng nội các Ý không thông qua việc công bố sắc lệnh thực hiện cải cách. Điều này có nghĩa là Ý phải tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm trong quốc hội.

Bà Lagarde nói IMF sẽ giám sát cẩn thận tình hình thực hiện cải cách của Ý. Bà trao đổi với BBC: “IMF sẽ đến Ý để kiểm tra việc thực hiện cải cách hàng quí. Nếu Ý thất hứa, chúng tôi sẽ công bố đúng như vậy”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EU) Jose Manuel Barroso nói EU sẽ tiến hành giám sát Ý. Ông cho biết một phái đoàn của EU sẽ đến Rome vào tuần sau.

(Theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới