Thứ Năm, 30/05/2024, 15:45
33 C
Ho Chi Minh City

ECB giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ECB giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Phúc Minh

ECB giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Chủ tịch ECB Mario Draghi. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ngày 2-5 quyết định giảm lãi suất cơ bản từ 0,75% xuống còn 0,5% và cho biết sẽ tiếp tục giảm lãi suất nếu cần nhằm thúc đẩy nền kinh tế èo uột của 17 nước khu vực đồng euro (eurozone).

Đồng thời, ECB cũng gia hạn các khoản nợ nhỏ cho các ngân hàng để khuyến khích các ngân hàng cho vay tiền.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch ECB Mario Draghi nói các biện pháp trên nhằm chống lại một loạt dữ liệu kinh tế u ám, cho thấy tăng trưởng ảm đạm và tỷ lệ thất nghiệp cao tại euozone.

Trước đó vào ngày 1-5, hàng ngàn người châu Âu đã xuống đường để phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng, châm ngòi cho cuộc tranh luận về việc liệu các chính phủ châu Âu có đi quá đà trong việc thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng hay không.

Tuy nhiên, ông Draghi nói các biện pháp thắt lưng buộc bụng là cần thiết cho nhiều nền kinh tế châu Âu, sẽ có hiệu quả về lâu về dài. Ông cũng nói nhiều yếu tố khiến tăng trưởng đình trệ không phải từ chính sách tiền tệ.

Một số chuyên gia cho rằng các biện pháp của ECB không đủ để vực dậy nền kinh tế eurozone. Chuyên gia phân tích của tổ chức nghiên cứu kinh tế Bruegel trụ sở ở Brussels (Bỉ), ông Zsolt Darvas, cho rằng ECB nên cắt giảm lãi suất sớm hơn. Ông Darvas nói: “Tôi nghĩ rằng cắt giảm lãi suất là không đủ. Tôi trông đợi ECB sẽ hành động thêm nữa”.

Những tháng gần đây, ngày càng có nhiều lời kêu gọi các nước EU từ bỏ các biện pháp thắt lưng buộc bụng. Những người chỉ trích cho rằng các biện pháp này không giúp kích thích tăng trưởng kinh tế. Thay vào đó, họ mong muốn các nhà quản lý tập trung vào các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế.

Tổng thống Pháp và Thủ tướng mới của Ý đã kêu gọi EU xem xét lại các chính sách thắt lưng buộc bụng.

Sau khi ECB cắt giảm lãi suất, tỷ giá hối đoái của đồng euro so với bảng Anh và đô la Mỹ giảm mạnh, hiện ở mức 1 euro ăn 0,84 bảng Anh và 1,31 đô la Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới