Thứ Ba, 18/06/2024, 22:58
29.5 C
Ho Chi Minh City

ECB cắt giảm lãi suất còn 1,5%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ECB cắt giảm lãi suất còn 1,5%

ECB dự đoán GDP trong năm 2009 sẽ giảm trong khoảng 2,2% đến 3,2%. Ảnh: AP.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã cắt giảm lãi suất cơ bản 0,5 điểm phần trăm xuống còn 1,5% từ thứ Năm (5-3) trong nỗ lực phối hợp nhằm vực dậy thương mại thế giới.

Theo AP, việc cắt giảm lãi suất lần này của ECB là sự tiếp nối làn sóng giảm lãi suất của nhiều ngân hàng trên thế giới. Ngân hàng trung ương Anh (BOE) vừa giảm lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm; còn lãi suất ở Mỹ và Nhật gần bằng 0.

Các ngân hàng này đều đang ở những mức sụt giảm kỷ lục và mong muốn tìm ra những cách khác, ngoài lãi suất, để kích thích tăng trưởng giữa cuộc suy thoái toàn cầu.

Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet cho biết hội đồng quản trị đã nhất trí với quyết định cắt giảm và nhiều khả năng sẽ giảm thêm nữa. Ngay sau đó, đồng euro giảm 1,2%, 1 euro ăn 1,2498 đô la Mỹ.

Tuy nhiên, theo ông Neil Mackinnon, Trưởng ban kinh tế của Đơn vị tiền tệ châu Âu (ECU), việc cắt giảm lãi suất hơn nữa sẽ gia tăng áp lực cho khu vực sử dụng đồng euro vì lãi suất thấp có thể dẫn đến lạm phát mặc dù vấn đề quan tâm nhất hiện nay là giảm phát.

Đây là quyết định giảm lãi suất lần thứ năm của ECB kể từ tháng 10-2008 từ mức lãi suất của khu vực sử dụng đồng euro là 4,25%.  

THU HẰNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới