Thứ Ba, 25/06/2024, 09:59
27.3 C
Ho Chi Minh City

EC kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu trong bún, bánh đa Việt Nam

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ủy ban châu Âu (EC) đã tiếp nhận hồ sơ về việc kiểm tra hoạt chất 2-chloroethanol (dư lượng thuốc trừ sâu) có trong các mặt hàng như bún, bánh đa được sản xuất từ gạo. Trong đó, có sản phẩm được sản xuất từ gạo Việt Nam.

Bún khô được làm từ gạo. Ảnh: T.Đào

Theo TTXVN, vì lý do trên, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo, các doanh nghiệp xuất khẩu những mặt hàng như bún, phở, bánh đa… từ gạo của Việt Nam cần nâng cao việc kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Nếu doanh nghiệp Việt Nam không quản lý tốt dư lượng thuốc trừ sâu thì Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đưa nhóm hàng này vào diện kiểm tra an toàn thực phẩm như sản phẩm mì ăn liền.

Cũng theo TTXVN, tại hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương tổ chức hồi cuối tháng 3 vừa qua, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền cần có phương án trong quản lý chất lượng hàng hóa nhằm có cơ sở để trao đổi với EC về việc bỏ chứng thư kiểm soát chất lượng.

Hồi đầu tháng 3-2023, EC cũng đã ban hành Quy định số (EU) 2023/466 sửa đổi Phụ lục II, III và V của Quy định (EC) số 396/2005 của Nghị viện và Hội đồng châu Âu liên quan đến mức dư lượng tối đa của hoạt chất isoxaben, novaluron và tetraconazole có trong một nông sản, thực phẩm.

Trong đó, một số nhóm hàng hóa này là nhóm rau, củ, quả tươi và đông lạnh; nhóm các loại hạt, điều cà phê, chè; nhóm sản phẩm gia vị, ngũ cốc, hạt có dầu và sản phẩm động vật trên cạn, thịt các loại, trứng, sữa, mật ong…

EU là một trong những thị trường lớn của Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới