Thứ Bảy, 22/06/2024, 21:52
27.8 C
Ho Chi Minh City

EC dự kiến hỗ trợ Việt Nam 77 triệu euro 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EC dự kiến hỗ trợ Việt Nam 77 triệu euro 

(TBKTSG Online) – Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ hỗ trợ tài chính cho các chương trình phát triển xã hội và cộng đồng tại Việt Nam lên đến 77 triệu euro trong năm 2007-2008, nhờ vào những thành công của năm 2007.

Tổ công tác Uỷ ban châu Âu – Việt Nam về hợp tác vừa hoàn thành kỳ họp lần thứ 6 với kết luận rằng năm 2007 là năm thành công trong quan hệ viện trợ phát triển giữa hai bên. Cả hai bên cùng thống nhất rằng, thành công của năm 2007 thể hiện ở mức giải ngân kỷ lục 48,3 triệu euro, con số cao nhất mà EC đạt được tại Việt Nam.

Theo EC, mức giải ngân này còn cao hơn cả mức trung bình cam kết hàng năm trong khuôn khổ chiến lược quốc gia mới của EC (CSP) giai đoạn 2002-2006 là 50%. Việc thực hiện CSP của EC dành cho Việt Nam đã khởi đầu tốt, kéo theo cam kết hỗ trợ tài chính trong năm 2007-2008 lên tới 77 triệu euro. Các hoạt động nhận được hỗ trợ tài chính từ EC bao gồm: hỗ trợ tín dụng giảm nghèo (PRCS) nhằm trợ giúp chương trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam (50 triệu euro), hỗ trợ xây dựng năng lực cho ngành y tế (14 triệu euro), trợ giúp kỹ thuật liên quan đến thương mại (10 triệu euro) và quản trị công (3 triệu euro).

Theo phái đoàn EC tại Việt Nam, kỳ họp ngày 4-4 đã diễn ra dưới sự đồng chủ toạ của tiến sĩ Hồ Quang Minh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại của Bộ Kế hoạch Đầu tư và tiến sĩ Erich Muller, Cục trưởng Cục châu Á thuộc Văn phòng Europaid của EC, nhằm tổng kết tình hình hợp tác trong lĩnh vực viện trợ phát triển mà EC dành cho Việt Nam trong năm 2007.

Năm 2007 cũng chứng kiến một số dự án đã hoàn thành hoặc sắp hoàn thành, như dự án trẻ em lang thang có số trẻ em được chương trình hỗ trợ vượt số lượng dự kiến hơn 30% (khoảng 4.200 em), dự án phát triển nguồn nhân lực du lịch Việt Nam với hơn 1.700 cán bộ điều hành từ khu vực tư nhân đã được đào tạo để truyền thụ kỹ năng cho các nhân viên của mình, nhằm cung cấp các dịch vụ đáp ứng tiêu chuẩn tay nghề mới thiết lập của Việt Nam.

Ngoài ra, EC còn ghi nhận các cổng thông tin thương mại được triển khai trong khuôn khổ dự án hỗ trợ thương mại đa biên (MUTRAP II) và nhiều hỗ trợ được đưa ra cho việc thực hiện các cam kết WTO của Việt Nam, việc đưa các Vườn ươm doanh nghiệp đầu tiên vào hoạt động tại Hà Nội và TPHCM trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ khu vực tư nhân của EC…

THÀNH TRUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới