Thứ Ba, 21/05/2024, 08:03
33 C
Ho Chi Minh City

EC dự báo kinh tế châu Âu tăng trưởng 1,9% trong năm nay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EC dự báo kinh tế châu Âu tăng trưởng 1,9% trong năm nay

Phúc Minh

EC dự báo kinh tế châu Âu tăng trưởng 1,9% trong năm nay
Nhiều yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến tăng trưởng châu Âu. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ủy ban châu Âu (EC) dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Liên minh châu Âu (EU) sẽ ở mức 1,9% năm nay và khoảng 2% năm 2017. Trong khi đó, khu vực đồng euro (eurozone) được dự báo tăng trưởng khoảng 1,7% trong năm nay và 1,9% năm 2017.

Trong dự thảo tăng trưởng kinh tế mùa Đông công bố ngày 4-2, EC cho rằng một số yếu tố bên ngoài có lợi cho tăng trưởng là giá dầu thấp, tỷ giá euro và điều kiện tài chính thuận lợi.

Tuy nhiên, một số yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho tăng trưởng như tăng trưởng chậm tại Trung Quốc và một số nền kinh tế thị trường mới nổi, sự mất ổn định về địa chính trị, đặc biệt là tình hình ở biên giới EU.

Dự thảo tăng trưởng kinh tế nhận định tăng trưởng việc làm tại EU chỉ ở mức khiêm tốn, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm nhưng chậm hơn năm ngoái. Tại eurozone, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm từ 11% năm ngoái xuống 10,5% năm 2016 và 10,2% năm tới.

EC cảnh báo nguy cơ khu vực Schengen bị hủy bỏ do cuộc khủng hoảng nhập cư sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế EU.

Bên cạnh đó, EC cũng nhấn mạnh nguy cơ kinh tế do làn sóng người nhập cư đổ vào châu Âu và cho rằng số lượng người nhập cư gia tăng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới lòng tin kinh tế và khiến chi tiêu tiêu dùng chậm lại.

* EC cũng cảnh báo về tình trạng xấu đi của kinh tế Nga. EC dự báo GDP năm 2016 của Nga sẽ tiếp tục suy giảm (1,2%), dù mức suy giảm chậm lại so với năm 2015 nhưng cao hơn dự báo trước đó (0,5%).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới