Thứ Tư, 17/07/2024, 23:52
25.6 C
Ho Chi Minh City

EC điều tra chống phá giá thép của Trung Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EC điều tra chống phá giá thép của Trung Quốc

Phúc Minh

EC điều tra chống phá giá thép của Trung Quốc
Luyện thép nằm trong số những lĩnh vực công nghiệp châu Âu bị tác động nặng nề nhất bởi cạnh tranh giá. Ảnh: WSJ

(TBKTSG Online) – Ủy ban châu Âu (EC) thông báo mở cuộc điều tra chống phá giá sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc, biện pháp mới nhất nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu ồ ạt các sản phẩm giá rẻ sản xuất ngoài châu Âu – theo báo Wall Street Journal ngày 15-2.

Ủy viên thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom nói: “Không thể chấp nhận tình trạng ngành công nghiệp châu Âu bị đe dọa do cạnh tranh bất chính từ các sản phẩm nhập khẩu với giá hạ một cách giả tạo”.

Hiện, nhiều lĩnh vực công nghiệp của châu Âu bị cạnh tranh mạnh mẽ với giá thấp hơn nhiều. Hơn nữa, do thị trường nội địa yếu đi, ngày càng có thêm nhà sản xuất Trung Quốc chịu lỗ, xuất hàng với giá cực thấp, tác hại đến thị trường châu Âu và các nơi khác.

EC đã quyết định áp đặt mức thuế tăng cường – được xem là sẽ mang tính chất răn đe – trên 37 sản phẩm, trong đó có 16 mặt hàng của Trung Quốc.

Luyện thép nằm trong số những lĩnh vực công nghiệp châu Âu bị tác động nặng nề nhất, vì thế đã có những biện pháp chống phá giá trên 6 loại thép, hiện thêm 3 mặt hàng thép mới: ống thép trơn, tôn dầy và thép cán nóng.

Dự kiến hôm nay 15-2, các chủ doanh nghiệp và nhân viên của khoảng 30 lĩnh vực công nghiệp châu Âu sẽ cùng nhau xuống đường tại thủ đô Bruxelles (Bỉ) để thuyết phục EC không xếp Trung Quốc vào danh sách các nước theo kinh tế thị trường vào cuối năm nay, mà hệ quả là giảm mức thuế đánh vào các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới