Thứ Hai, 15/07/2024, 12:17
30.6 C
Ho Chi Minh City

EC điều tra chống bán phá giá với thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) ban hành thông báo khởi xướng hai vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội của Việt Nam, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội của Việt Nam sẽ được kết thúc trong vòng 9 tháng từ ngày thông báo có hiệu lực. Ảnh: TL

Theo trang web Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), hàng hóa bị điều tra là mặt hàng thép không gỉ cán phẳng, không gia công quá mức cán nguội, có xuất xứ từ Indonesia được phân thành những loại như mã HS 7219 31 00, 7219 32 10, 7219 32 90, 7219 33 10, 7219 33 90… Nguyên đơn là Hiệp hội Thép châu Âu (EUROFER).

Căn cứ khởi xướng điều tra là do sau khi hàng hóa từ Indonesia bị EC áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đã có sự thay đổi trong dòng chảy thương mại, chuyển tải hàng hóa từ Indonesia sang Việt Nam, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU).

Theo TTXVN, vụ việc sẽ được kết thúc trong vòng 9 tháng từ ngày thông báo có hiệu lực. Các bên liên quan cần trình diện trước cơ quan điều tra trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông báo có hiệu lực.

Các bên liên quan hoặc đại diện theo pháp luật phải nộp bản trả lời câu hỏi, ý kiến bằng văn bản, đề nghị xem xét miễn trừ hoặc các thông tin cần thiết khác trong vòng 37 ngày kể từ ngày đăng công báo của EU.

Mặt khác, các bên liên quan có thể đề nghị EC tham vấn trong thời hạn 37 ngày. Đối với tham vấn về việc khởi xướng, các bên liên quan cần gửi yêu cầu tới EC trong vòng 15 ngày kể từ ngày thông báo có hiệu lực.

Cũng theo bản tin trên, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm thép không gỉ cán nguội liên quan cần nghiên cứu, nắm vững quy định, trình tự thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của EU cũng như thông báo liên quan, đảm bảo tuân thủ các quy định về thời hạn, thể thức và nội dung do EC hướng dẫn…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới