Thứ Sáu, 21/06/2024, 15:33
30.6 C
Ho Chi Minh City

eBay mở rộng thị trường ở Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

eBay mở rộng thị trường ở Việt Nam

Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch của Công ty Giải pháp phần mềm Hòa Bình và ông Dan Neary, Phó chủ tịch eBay tại lễ ký kết – Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Tập đoàn eBay vào ngày 17-6 đã công bố chọn trung tâm mua bán trực tuyến chodientu.vn làm đối tác để xúc tiến các hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam.

eBay gia nhập thị trường Việt Nam vào giữa năm ngoái bằng việc ra mắt website www.ebay.vn.

Chodientu.vn hiện được điều hành bởi Công ty cổ phần Giải pháp phần mềm Hòa Bình. Theo thỏa thuận, chodientu.vn sẽ kết nối trực tiếp với các website thương mại điện tử của eBay. Trong vòng một vài tháng tới, chodientu sẽ cùng với eBay xây dựng một website thương mại điện tử mới lấy thương hiệu của eBay để thay thế website www.ebay.vn bởi hiện website này chỉ chấp nhận giao dịch mua bán ở quốc tế.

Website mới sẽ được phát triển, quản lý bởi chodientu.vn, cho phép người sử dụng Internet tại Việt Nam giao dịch thương mại trong nước và quốc tế, đồng thời giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh các hoạt động xuất nhập khẩu. Địa chỉ trang web sẽ được công bố trong thời gian tới, cũng cho phép truy cập từ cổng thương mại điện tử www.chodientu.vn.

Trong khi đó, chodientu.vn sẽ tiếp tục hoạt động như một sàn giao dịch thương mại tại thị trường nội địa.

Thỏa thuận hợp tác nói trên cho thấy eBay đã dựa vào công ty nội địa thay vì đầu tư trực tiếp như từng làm tại Trung Quốc. Khi website đồng thương hiệu ra mắt, Việt Nam sẽ là thị trường thứ 40 đánh dấu sự có mặt và vận hành chính thức của eBay tại thị trường nội địa.

Công ty nghiên cứu thị trường IDC của Mỹ dự báo thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 44% mỗi năm từ nay đến năm 2010. Trong khi đó, theo một khảo sát khác của Công ty nghiên cứu thị trường ACNielsen, khoảng 58% người sử dụng Internet Việt Nam cho biết họ đã mua hàng trên Internet, con số này cao hơn Indonesia (51%) và Philippines (45%).

Tính đến tháng 11-2007, Việt Nam có 18 triệu người sử dụng Internet, chiếm 21% tổng dân số, theo số liệu của Trung tâm Internet Việt Nam.

Ông Dan Neary, Phó chủ tịch eBay phụ trách các thị trường mới nổi cho biết rằng: Việt Nam là một thị trường trực tuyến tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian qua. Thỏa thuận hợp tác này sẽ đem đến cho eBay cơ hội được tham gia thị trường và thúc đẩy tăng trưởng hoạt động kinh doanh, bên cạnh đó mở ra cơ hội kinh tế mới cho người mua và người bán tại ViệtNam.

Theo quan sát của eBay, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam đã tham gia giao dịch trên www.ebay.vn kể từ khi website này có mặt tại Việt Nam từ giữa năm 2007. Chủ yếu, những doanh nghiệp này mua hàng trên eBay và bán lại trong nước.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Dan Neary nhận định thương mại điện tử hiện gặp 3 thách thức lớn là: phát triển Internet băng thông rộng, phương thức thanh toán và giao hàng. Đây là thách thức chung cho phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam cũng như các nước khác. Và khó khăn lớn nhất cho phát triển thương mại điện tử tại Việt Nam hiện nay là phương thức thanh toán khi mà giao dịch tiền mặt vẫn còn phổ biến và khung pháp lý cho giao dịch mua bán trực tuyến chưa thực sự hoàn chỉnh.

Để phát triển hoạt động kinh doanh sắp tới của eBay và chodientu.vn, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Công ty cổ phần Giải pháp phần mềm Hòa Bình, cho biết sắp tới, chodientu.vn sẽ phát triển nhiều dịch vụ thanh toán khác nhau bằng các kết nối với nhiều ngân hàng, giúp các giao dịch mua bán dễ dàng hơn. Hiện chodientu.vn đã chấp nhận thẻ thanh toán của ngân hàng Đông Á, Techcombank, thẻ Visa và Mastercard.

Thành lập năm 1995, Tập đoàn eBay là website thương mại điện tử có mặt tại 39 quốc gia, thu hút 84 triệu tài khoản đang giao dịch. Năm 2007, doanh thu của eBay đạt khoảng 59 tỉ đô la Mỹ. Tập đoàn eBay hiện sở hữu một số thương hiệu như PayPal, Skype, StubHub, Shopping.com và một số trang web khác.

THU HIỀN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới