Chủ Nhật, 16/06/2024, 07:09
24 C
Ho Chi Minh City

E ngại tái lạm phát quay lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

E ngại tái lạm phát quay lại

Ngọc Lan

Dù lạm phát năm nay sẽ không đến mức hai con số nhưng các chuyên gia vẫn e ngại về nguy cơ đầu cơ, tăng giá có thể quay trở lại nếu kiểm soát không chặt Ảnh:TL.

(TBKTSG Online) – Theo dự báo của một số chuyên gia, có thể thời điểm đó là cuối năm nay hoặc đầu năm 2010, khi độ trễ của các chính sách nới lỏng tiền tệ, hệ quả trực tiếp từ gói kích cầu 8 tỉ đô la Mỹ lan tỏa trong nền kinh tế.

Những áp lực có thể lên CPI 6 tháng cuối năm

Nhóm ý kiến thứ nhất cho rằng vấn đề của năm 2009 không phải là lạm phát mà phải kích thích kinh tế để chống suy giảm tăng trưởng. Do vậy, CPI nửa đầu năm chỉ tăng 2,68% so với cuối năm 2008 là cơ sở thực tế vững chắc cho nhận định này.

Nhóm ý kiến thứ hai khẳng định nguy cơ lạm phát cao quay trở lại, có thể vào cuối năm nay hoặc sang đầu năm 2010 là rất đáng lo ngại.

Phó viện trưởng Viện Khoa học – Tài chính giá cả Vũ Đình Ánh nêu lên hai luồng quan điểm để phân tích về dự báo CPI sáu tháng cuối năm cũng như xu hướng, diễn biến giá cả thị trường thời gian tới tại cuộc hội thảo có nội dung nêu trên diễn ra tại Hà Nội hôm 16-7 .

Quan điểm riêng của ông Ánh là không quá khó trong việc kiềm chế lạm phát năm nay dưới hai con số song vẫn cần sự thận trọng trong điều hành kinh tế vi mô để tránh lạm phát cao quay trở lại do nhiều vấn đề kinh tế – xã hội còn chưa được cải thiện đáng kể.

Ông Ánh dự báo CPI năm nay khoảng 7%, đạt mục tiêu lạm phát cả năm vừa được Quốc hội điều chỉnh. Tuy nhiên, ông phân tích do Việt Nam tiếp tục phải nhập khẩu tỉ lệ lớn các nguyên, nhiên liệu cơ bản nên áp lực tăng giá trong nước do giá thế giới tăng vẫn rất nặng nề.

Điển hình nhất là giá xăng dầu. Mặc dù giá dầu bình quân 6 tháng đầu năm chỉ là 54 đô la Mỹ/thùng, bằng một nửa so với mức bình quân 108 đô/thùng của năm 2008 nhưng sang đến quý II, giá dầu thô lên tới trên 70 đô la/thùng, gần gấp đôi quý I khiến cho Việt Nam đã liên tục điều chỉnh giá xăng dầu theo hướng tăng, tác động trực tiếp đến tăng chi phí sản xuất và tiêu dùng.

Bên cạnh đó, giá điện cũng được điều chỉnh tăng trong nửa đầu năm 2009 (từ ngày 1-3), với mức tăng trung bình 8,92% khiến tốc độ tăng GDP giảm khoảng 0,05% đến 0,07%. Ngoài ra, việc tăng giá nước, có thể tăng cả giá vận tải công cộng, tăng giá thép… nửa cuối năm 2009 cũng có khả năng gây áp lực lên CPI những tháng còn lại, dù có thể không mạnh so với cùng thời điểm những năm trước.

“Áp lực tăng giá có thể bớt đi nếu không có sự hỗ trợ của thị trường quốc tế (yếu tố bên ngoài) và được “giảm áp” thông qua cơ chế tự động điều tiết tiêu dùng của các doanh nghiệp và hộ gia đình”, theo ông Ánh. Nên ông dự đoán rằng nếu lạm phát có thể quay cao trở lại sớm nhất cũng là đầu năm 2010, khi độ trễ của các chính sách kích thích kinh tế tài chính nhằm thúc đẩu tăng trưởng phát huy tác dụng rõ rệt, kể cả chính sách cho phép tiếp tục mua sắm xe công mới được Chính phủ đồng ý mới đây, sau một năm thắt chặt.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Thương mại, dịch vụ và giá cả của Tổng cục Thống kê nhận định rằng, từ đầu năm 2009 đến nay, chỉ số giá tiêu dùng của Việt Nam qua các tháng đều tăng (trừ tháng 3 giảm nhẹ) việc CPI bình quân mỗi tháng trong quý I tăng 0,44% và trong quý II là 0,45% là trái với quy luật tiêu dùng những năm trước, thường thì quý I tăng cao, quý II ổn định và giảm. Do vậy, các nhà quản lý cũng nên hết sức lưu ý đến sự trong việc điều hành chính sách tiền tệ và giá cả.

Ông Nguyễn Minh Phong, chuyên gia của Viện nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội Hà Nội cũng có cùng quan điểm với ông Ánh, dự báo năm 2010 sẽ đón đầu những khó khăn vì phục hồi kinh tế, chống lạm phát. “Nguy cơ lạm phát tiền tệ là rõ do chúng ta phải nới lỏng chính sách tiền tệ để phục hồi kinh tế. Lạm phát cầu kéo, chi phí đẩy sẽ ít nguy cơ hơn dù chi phí đẩy còn nhiều do nền kinh tế lạc hậu ”, ông Phong nói.

Dự báo một số “lát cắt’ giá cả

Các chuyên gia đều cho rằng, khả năng tăng giá “sốc” như năm 2008 là khó xảy ra nhưng ông Phong đưa ra một vài nét vẽ trong phần dự đoán giá cả 6 tháng cuối năm. Theo ông, giá sẽ tăng nhẹ, ổn định ở thị trường bất động sản, vàng, xăng dầu, thực phẩm và giao thông vận tải. Kèm theo đó là tăng giá chứng khoán của một số ngân hàng mạnh, một số công ty kinh doanh dầu khí và chế tạo hàng xuất khẩu sang Mỹ và Nhật.

Ngược lại, ông dự báo xu hướng giảm giá sẽ đậm hơn ở mặt hàng cước viễn thông, hàng điện tử, dịch vụ ngân hàng và một số hàng hóa ngoại nhập trong danh mục giảm thuế theo lộ trình cam kết trong khuôn khổ WTO, AFTA hay các Hiệp định thương mại tự do, đối tác kinh tế đa phương hay song phương mà Việt Nam tham gia. Ngoài ra là sức ép nâng các loại lãi suất và tăng tỉ giá danh nghĩa, cũng như nới rộng biên độ và điều hành tỉ giá linh hoạt hơn.

Ông Thắng khuyến nghị việc điều chỉnh tăng giá một số mặt hàng quan trọng như xăng dầu, điện dù theo cơ chế thị trường vẫn cần có lộ trình tránh gây sốc cho thị trường, tạo tâm lý lo ngại cho người dân và tái tạo cơ hội đầu cơ, đẩy giá như đã từng xảy ra với giá gạo hồi tháng 4-2008.

Đối với công tác quản lý giá cả cần có biện pháp cụ thể để kiểm soát chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm của những loại hàng hóa, dịch vụ độc quyền có liên quan đến sản xuất và dân sinh một cách hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới