Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:39
30 C
Ho Chi Minh City

E ngại nạn đô la hai giá trong ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

E ngại nạn đô la hai giá trong ngân hàng

Thủy Triều

E ngại nạn đô la hai giá trong ngân hàng
Rủi ro tỷ giá vẫn là mối đe dọa lớn đối với nhiều doanh nghiệp. Ảnh: LT.

(TBKTSG Online) – Kể từ ngày vàng tăng giá mạnh vào đầu tháng 8, đô la Mỹ trên thị trường tự do đã tăng lên mặt bằng mới quanh mức 21.000 đồng, và một vài doanh nghiệp đã bắt đầu e ngại tình trạng đô la hai giá quay lại trong ngân hàng.

>>Rủi ro tỷ giá chực chờ

>>Gia tăng lo ngại về rủi ro tỷ giá

Chủ tịch HĐQT một công ty thép khá lớn cho biết gần đây doanh nghiệp ông đang phải mua đô la Mỹ từ ngân hàng với giá cao hơn giá niêm yết. “Mức giá cũng tùy ngày, ngày nào nguồn cung tốt thì giá cao hơn vài chục đồng so với giá niêm yết, còn không thì phải mua cao hơn đến 100 đồng”, ông nói. Gần đây công ty ông phải mua đô la với giá trên 21.000 đồng, trong khi giá bán niêm yết tại các ngân hàng đều ở mức cao nhất cho phép bởi NHNN, mà trong những ngày gần đây chỉ là 20.834 đồng. Ông cũng cho biết giao dịch tại nhiều ngân hàng, ông thấy ngân hàng bất kể quốc doanh hay cổ phần cũng đều bán đô la cao hơn giá niêm yết, chỉ có “quốc doanh thì bán giá thấp hơn chút xíu”.

Như vậy, tình trạng đô la hai giá đang quay lại đe dọa doanh nghiệp như đã từng xảy ra trong những năm trước, khiến các doanh nghiệp không chỉ nhập khẩu mà cả xuất khẩu phải khốn đốn trong việc hạch toán đô la với giá cao hơn. Nhiều doanh nghiệp do không hạch toán được đã phải cắn răng chịu lỗ phần giá đô la cao hơn.

Tình hình đô la hiện nay vẫn chưa ở mức nghiêm trọng như các năm trước do NHNN đã hứa sẽ can thiệp để quyết tâm giữ ổn định tỷ giá trong các tháng còn lại của năm và một loạt các biện pháp về ngoại tệ như buộc doanh nghiệp nhà nước bán ngoại tệ, giảm trần lãi suất huy động đô la để khuyến khích người dân bán đô la chuyển sang giữ tiền Việt… phần nào phát huy tác dụng, giúp giữ ổn định tỷ giá.

Tuy nhiên, như vậy không phải là nguy cơ này không còn mà theo ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Tín, thì các doanh nghiệp đừng nên quá chủ quan tin rằng tỷ giá sẽ ổn định tuyệt đối, mà phải có sự chuẩn bị trước từ bây giờ. Hiện tại ông cho biết rất ít doanh nghiệp chịu sử dụng các công cụ phòng tránh rủi ro tỷ giá do các ngân hàng cung cấp, mà nguyên nhân là do mức phí cao khiến cho doanh nghiệp phải tăng giá bán hàng hóa và bị giảm sức cạnh tranh.

Bà Đỗ Thị Minh Hạnh, Trưởng phòng phát triển sản phẩm khối Treasury (nguồn vốn) của Ngân hàng Quân Đội – MB, thì cho biết việc doanh nghiệp ít dùng các sản phẩm này một phần là do chưa có đủ thông tin, chưa hiểu rõ hết lợi ích của các sản phẩm này. Thực chất một vài sản phẩm như giao dịch kỳ hạn, hoán đổi tiền tệ doanh nghiệp sẽ không bị mất phí, bà Hạnh nói.

Hiện tại, MB đang cung cấp sản phẩm mua bán ngoại tệ kỳ hạn giúp các doanh nghiệp tránh được rủi ro tỷ giá. Sau thời kỳ tỷ giá biến động mạnh khiến nhiều doanh nghiệp phải chịu lỗ thì số lượng doanh nghiệp sử dụng sản phẩm này đã tăng lên đáng kể mặc dù chưa phải là nhiều. Theo đại diện MB, trong 7 tháng đầu năm doanh nghiệp sử dụng sản phẩm hợp đồng kỳ hạn (forward) tại ngân hàng này đã là hơn 200 triệu đô la Mỹ, mức tăng khá lớn so với những năm trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới