Thứ Năm, 25/07/2024, 16:23
32 C
Ho Chi Minh City

Ế ẩm thị trường vàng cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ế ẩm thị trường vàng cuối năm

Thanh Thương

Ế ẩm thị trường vàng cuối năm
Không nhiều người đến giao dịch tại SJC vào ngày 27 tết. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Khác với mọi năm, thị trường vàng năm nay trầm lắng kể cả khi chỉ còn vài ngày nữa là tết. Chuyện mua vàng để dành sau khi nhận thưởng cuối năm chỉ còn là chuyện của các năm trước.

Đến chợ Bến Thành vào ngày 7-2 (27 tết) cửa hàng vẫn sáng đèn, người bán nhiều, nhưng người mua rất ít. Không còn bán vàng miếng sau khi Nghị định 24 của Chính phủ có hiệu lực, hiện tại, các trung tâm vàng bạc khu vực này chỉ còn bán nữ trang. Nhưng theo chị Châu, chủ một cửa hàng trong Trung tâm Vàng bạc đá quý Agribank, thị trường đã ế ẩm trong cả năm, chỉ trông mong có mùa tết, nhưng sức mua cũng chẳng hơn ngày thường là mấy.

Vàng nhẫn vốn được ưa chuộng mua cất trữ vào dịp cuối năm thì năm nay cũng ít người hỏi thăm.

Dạo quanh khu vực chợ An Đông, quận 5, TPHCM, hoạt động mua bán vàng cũng không nhộn nhịp, thậm chí nhiều  tiệm đã đóng cửa nghỉ tết sớm.

Tại các ngân hàng lớn như ACB, Sacombank, nhân viên cho biết mấy hôm nay rất đông người đến giao dịch, nhưng chủ yếu là rút tiền để phục vụ tết, không mấy người hỏi mua vàng.

Tại trụ sở Công ty SJC, lượng người đến mua vàng lẻ có tăng trong vài ngày trước nhưng đến hôm nay đã giảm, còn mua số lượng lớn thì rất ít. Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh SJC cho biết lượng mua bán hôm nay có thể không đến 1.500 lượng/ngày như các hôm trước.

Ông Tường cho biết lực mua từ các ngân hàng đã giảm hẳn sau thông tin một số ngân hàng được tạm xuất vàng miếng, tái nhập vàng khối, đồng thời, giá vàng hiện cũng đã lên khá cao so với ngày 10-1, thời điểm thu hẹp số điểm bán vàng có hiệu lực, nên ngân hàng cũng không mặn mà mua vào. Và theo ông Tường “chưa năm nào ế như năm nay”, giao dịch vàng ít nên công ty không cần tăng cường thêm lực lượng để phục vụ.

Giá vàng thế giới niêm yết tại www.kitco.com chiều ngày 7-2 khoảng 1.678 đô la Mỹ/ounce, tăng 0,7 đô la so với chốt phiên New York đêm qua. Nếu quy đổi, giá trong nước hiện cao hơn giá thế giới 3,5 triệu đồng/lượng.

Chỉ một số chi nhánh ngân hàng được phép mua bán vàng

Liên quan đến việc triển khai mạng lưới mua bán vàng miếng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng đã được cấp phép kinh doanh vàng miếng khẩn trương rà soát các chi nhánh, phòng giao dịch có điểm giao dịch kinh doanh mua, bán vàng miếng có vướng mắc, khó khăn, tồn tại; thực hiện ngay các biện pháp khắc phục và báo cáo NHNN bằng văn bản.

Ngoài ra, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát lại các điểm giao dịch, chỉ được thực hiện kinh doanh mua, bán vàng miếng tại các chi nhánh, phòng giao dịch theo đúng quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP và Thông tư hướng dẫn số 16/2012/TT-NHNN.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới