Thứ Hai, 24/06/2024, 13:38
25 C
Ho Chi Minh City

Duyệt quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Duyệt quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội

Theo quy hoạch được duyệt, vùng thủ đô Hà Nội sẽ rộng gấp 13 lần thủ đô Hà Nội hiện nay. Trong ảnh là đường Thanh Niên nhìn từ trên cao – Ảnh: hanoi.gov.vn

(TBKTSG Online)- Ngày 5-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm phát triển thành phố này thành một đô thị hiện đại trong khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Theo đó, đến năm 2050, vùng thủ đô Hà Nội sẽ là một trung tâm chính trị, văn hóa-lịch sử, khoa học, giáo dục và du lịch lớn của cả nước. Vùng thủ đô Hà Nội bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính thủ đô Hà Nội và bảy tỉnh chung quanh là: Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Hà Nam và Hòa Bình trải rộng trên diện tích khoảng 13.436 km2, bán kính ảnh hưởng từ 100-150 km.

Như vậy, vùng thủ đô Hà Nội sẽ rộng gấp khoảng 13 lần thủ đô Hà Nội hiện nay (diện tích 920,97 km2). Dân số toàn vùng vào năm 2050 vào khoảng 18-18,2 triệu người, trong đó, dân số đô thị tăng nhanh, từ 4,1-4,5 triệu người (năm 2010) lên 8,1-9,2 triệu người (năm 2020) và 14,4-15,4 triệu người (năm 2050). Vào năm 2050, bình quân diện tích đất đô thị là 115 m2/người.

Vùng thủ đô phát triển theo hướng vùng đô thị đa cực tập trung, lấy Hà Nội làm đô thị hạt nhân. Không gian vùng thủ đô được phân thành hai phân vùng chính là vùng đô thị hạt nhân và phụ cận, và vùng phát triển đối trọng.

Vùng đô thị hạt nhân là thủ đô Hà Nội mở rộng. Vùng phụ cận trong phạm vi 25-30 km có chức năng hỗ trợ phát triển và mở rộng đô thị trung tâm, liên kết sự phát triển giữa thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận. Còn vùng phát triển đối trọng trong phạm vi 30-60 km, hình thành theo ba phân vùng lớn với các trung tâm tỉnh lỵ là các hạt nhân phát triển.

Theo quy hoạch được duyệt, thủ đô Hà Nội có hướng phát triển không gian theo ba khu vực gồm khu vực đô thị phía Nam sông Hồng, phía Bắc sông Hồng và khu đô thị phía Đông sông Hồng. Các đô thị trung tâm tỉnh là Bắc Ninh, Hưng Yên và Phủ Lý, còn thành phố Hải Dương là đô thị cấp vùng.

Khu công nghiệp trọng điểm của vùng thủ đô Hà Nội chủ yếu tập trung vào khu vực phía Đông, từ vùng đô thị trung tâm nối ra Hải Phòng và Quảng Ninh. Các cơ sở sản xuất công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm sẽ được di chuyển ra xa nội thành và khi chuyển ra ngoại thành thì phải có biện pháp đồng bộ bảo vệ môi trường. Việc di chuyển này gắn với hình thành các khu đô thị vệ tinh, khu đô thị mới như khu Bắc Thăng Long, Nam Thăng Long, Bồ Đề (Gia Lâm) và Yên Viên.

Để từng bước thực hiện quy hoạch xây dựng vùng thủ đô Hà Nội có hiệu quả, trong giai đoạn đầu Chính phủ xác định sẽ tập trung vào 27 chương trình, dự án cụ thể.

Về hạ tầng xã hội có chương trình sắp xếp điều chỉnh các cơ sở giáo dục đại học, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề nhằm di chuyển một số trường ra khỏi nội thành Hà Nội, xây dựng chợ đầu mối và các siêu thị bán buôn… Về hạ tầng kỹ thuật có dự án mở rộng các tuyến quốc lộ hướng tâm như quốc lộ 2, 3, 32…, cải tạo sông Đáy và quy hoạch xây dựng hệ thống vành đai sinh thái vùng thủ đô Hà Nội.

Trong thời gian qua, vấn đề mở rộng đô thị Hà Nội đã thu hút nhiều ý kiến góp ý và phản biện từ các chuyên gia và người dân quan tâm đến đề tài này. 

YẾN DUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới