Thứ Năm, 18/07/2024, 03:10
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đường mía nhập khẩu từ Thái Lan bị điều tra bán phá giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đường mía nhập khẩu từ Thái Lan bị điều tra bán phá giá

Lan Nhi

(TBKTSG Online) –  Bộ Công Thương Việt Nam đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan. Lý do Việt Nam điều tra là do lượng đường mía nhập khẩu trong tám tháng đầu năm từ Thái Lan tăng đột biến, làm tê liệt ngành đường trong nước.

Đường mía nhập khẩu từ Thái Lan bị điều tra bán phá giá
Ngành mía đường trong nước cho rằng bị thiệt hại nặng vì đường nhập khẩu từ Thái Lan tăng đột biến trong tám tháng đầu năm nay. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Quyết định nêu trên được đưa ra hôm 21-9-2020, căn cứ quy định của Luật Quản lý ngoại thương. Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT về việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan trên cơ sở Hồ sơ yêu cầu của đại diện ngành sản xuất trong nước.

Từ 1-1-2020, Việt Nam đã bãi bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường cho các nước ASEAN để thực hiện cam kết về việc áp dụng hạn ngạch thuế quan theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Do đó, trong 8 tháng đầu năm 2020, lượng đường mía từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam gia tăng đột biến, lên đến gần 950.000 tấn, tăng hơn sáu lần so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, chỉ riêng lượng đường mía nhập khẩu từ Thái Lan là gần 860.000 tấn, tăng rất cao so với cùng kỳ năm 2019 là 145.000 tấn và cả năm 2019 là 300.000 tấn.

Theo đại diện ngành mía đường, lượng nhập khẩu gia tăng đột biến là nguyên nhân chính gây thiệt hại cho sản xuất trong nước. Sản lượng đường mía trong nước niên vụ 2019-2020 ước tính chưa tới 800.000 tấn, sụt giảm so với 1,2 triệu tấn của niên vụ 2018-2019.

Bên cạnh đó, ngành sản xuất trong nước cũng đã cung cấp các thông tin, bằng chứng cho thấy sản phẩm đường mía nhập khẩu từ Thái Lan đang bị bán phá giá vào Việt Nam và Chính phủ Thái Lan đã và đang duy trì một số chính sách trợ cấp cho hoạt động trồng mía của người nông dân và ngành sản xuất mía đường.

Bộ Công Thương cho biết sẽ thực hiện điều tra theo đúng quy định của pháp luật để thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước trước các hành vi phản cạnh tranh tới từ bên ngoài.

Theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời.

Vì vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra cần lưu ý về khả năng có thể bị áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời và thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới