Thứ Bảy, 13/07/2024, 00:13
26.7 C
Ho Chi Minh City

Đường đi của nhà, đất công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đường đi của nhà, đất công

Nguyên Lê

(TBKTSG) – Báo Tuổi trẻ số ra ngày 20-11-2018 có bài viết “vẽ” sơ đồ đường đi của một vụ giao đất “vàng” không qua đấu giá. Theo sơ đồ này, người ta thấy một miếng đất “vàng” ngay trung tâm TPHCM đã được biến hóa từ đất thuê thời hạn 50 năm, trả tiền thuê hàng năm thành đất giao có thu tiền sử dụng đất như thế nào.

Quan chức quyết định sai, doanh nghiệp có phải trả lại tài sản?

Doanh nghiệp nhận đất sai phải trả lại cho Nhà nước

Đường đi của nhà, đất công
Khu "đất vàng" 2-4-6 Hai bà Trưng, quận 1, TPHCM phù phép về thành tư nhân. Ảnh: Zing.vn

 

Quá trình ấy diễn ra chưa tới một năm rưỡi và đi cùng với nó là việc chuyển mục đích sử dụng từ đất văn phòng sang khu phức hợp thương mại – dịch vụ, khách sạn, văn phòng, căn hộ. Đó là chưa nói, để được quyền thuê đất ban đầu, riêng chuyện thủ tục lẽ thường cũng không đơn giản.

Đây chỉ là cận cảnh của một trong mấy chục tài sản công từ Đà Nẵng đến TPHCM đã bị Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) thâu tóm được thông qua Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79. Đường đi của mấy chục nhà, đất ấy, nếu vẽ kỹ hết ra, ắt chúng ta sẽ có được một tổng sơ đồ có thể đúc kết thành các công thức chung. Mà nào ai dám chắc cả nước chỉ có mỗi một Vũ nhôm. Nhất là khi, dám chắc rằng lợi ích rải dọc đường đi của mỗi căn nhà, mảnh đất, lợi ích này có thể sẽ được lượng hóa phần nào, ai được bao nhiêu, khi Vũ nhôm bị đem ra xét xử về tội trạng liên quan.

Vũ nhôm bị bắt, hoạt động điều tra kéo theo việc hàng loạt quan chức ở Đà Nẵng, TPHCM bị khởi tố về các tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Điều gì sẽ xảy ra nếu Vũ nhôm không bị bắt? Có bao nhiêu Vũ nhôm nữa còn đang ở trong bóng tối?

Dù sao thì sự phát hiện các vi phạm trong quá trình tư nhân hóa tài sản công này cũng mang tính… thụ động, khu trú trong phạm vi vụ án. Trước Quốc hội, trình bày báo cáo thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đã đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước chỉ đạo tập trung kiểm tra, thanh tra, kiểm toán toàn diện việc mua bán, chuyển nhượng tài sản công (đất đai, nhà…) tại các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước. Một cuộc tổng rà soát như vậy mang tính chủ động tương đối, cần thiết.

Một cuộc tổng rà soát như vậy đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lực từ đầu năm nay. Thực thi luật này rất cần những bài học rút ra từ thực tiễn sai phạm trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước thời gian qua. Nhất là khi, bên cạnh vụ Vũ nhôm, dư luận cũng đang rất nóng với việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình theo hợp đồng xây dựng – chuyển giao (hợp đồng BT, hình thức chủ yếu hiện nay là đổi đất lấy hạ tầng).

Các báo cáo thanh tra, kiểm toán, giám sát cho thấy quá trình chuyển giao tài sản nhà nước gián tiếp qua việc thực hiện các dự án dạng này đang bộc lộ nhiều vấn đề bất cập, có biểu hiện tiêu cực, thất thoát, cho nên, sự thận trọng trong việc ban hành nghị định hướng dẫn luật liên quan đến nội dung này là cần thiết nhưng không để nó tạo thành “khoảng trống pháp lý” như hiện nay là phải chờ nghị định hướng dẫn thi hành luật. Tình trạng “treo luật” này có thể đã không xảy ra nếu các bài học quản lý trong thời gian qua nhanh chóng được đúc kết, quy phạm hóa.

Một cuộc tổng rà soát như vậy cũng đặc biệt có ý nghĩa khi nhìn con số tài sản nhà nước được kiểm kê hàng năm. Tính đến 31-12-2017, trong tổng khối tài sản nhà nước gần 1,2 triệu tỉ đồng, tài sản là quyền sử dụng đất tới 742.381,85 tỉ đồng, tài sản là nhà tới 297.789,87 tỉ đồng. Trong đó, đa số đang được khối các đơn vị sự nghiệp quản lý, với tỷ lệ 91,28% diện tích đất và 72,68% diện tích nhà(*). Khối các đơn vị sự nghiệp đang trong quá trình chuyển đổi, nghĩa là một phần khối tài sản nhà, đất khổng lồ này cũng đang trong quá trình chuyển đổi, mà một trong các phương cách có thể là định giá để dần… tư nhân hóa. Đừng để chủ trương đúng đắn này trở thành chiếc bánh lợi ích béo bở cho những Vũ nhôm khác trong tương lai.

Tại buổi họp báo Chính phủ đầu tháng 6-2018, khi báo chí đặt câu hỏi liên quan đến một số vụ bán rẻ đất công diễn ra gần đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, theo một báo cáo đặc biệt của cơ quan thanh tra trong lĩnh vực đầu tư xây dựng từ tháng 4, “đã có những thất thoát rất lớn liên quan đến đất công, liên quan đến tài sản công, bán chuyển nhượng với giá rẻ, bán chuyển nhượng theo chỉ định thầu, bán chuyển nhượng theo chỉ định; không đấu giá, đấu giá không công khai hoặc có vấn đề gì đó liên quan đến lợi ích nhóm gây thất thu cho Nhà nước”.

Đã có những đánh giá, kết luận mang tính khẳng định chứ không còn là những câu hỏi từ cử tri, vang lên giữa nghị trường thông qua đại biểu Quốc hội. Từ đó đến nay, điều mà người dân chờ đợi là các sửa chữa về mặt thể chế đề phòng, chống thực trạng nhức nhối này, bên cạnh việc đưa ra xét xử nghiêm minh các vụ án nổi cộm liên quan.

(*) http://cafef.vn/khoi-tai-san-12-trieu-ty-dong-do-nha-nuoc-so-huu-bao-gom-nhung-gi-20180521141645785.chn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới