Thứ Năm, 20/06/2024, 20:23
30 C
Ho Chi Minh City

“Đường bay vàng” rút ngắn được 85 km và 5 phút bay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Đường bay vàng” rút ngắn được 85 km và 5 phút bay

Lê Anh

Ảnh minh họa

(TBKTSG Online) – Sau khi thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội – TPHCM qua không phận Lào và Campuchia (còn gọi là đường bay vàng) kết quả cho thấy giảm được 85 km và 5 phút bay, lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng giảm được 190 kg so với đường bay hiện tại.

Kết quả thử nghiệm chính thức được Cục Hàng không Việt Nam phát đi chiều tối nay 4-9 cho thấy đường bay thẳng Hà Nội – TPHCM qua không phận Lào và Campuchia đã cho những kết quả khả quan.

Cụ thể, qua kết quả bay kiểm chứng trong buồng lái giả định (SIM) đường bay thẳng Hà Nội – TPHCM qua không phận Lào và Campuchia, tổng quãng đường bay là 643 dặm (1.191km), thời gian bay là 103 phút (1 giờ 43 phút), lượng nhiên liệu tiêu thụ là 4.140 kg.

Còn kết quả bay kiểm chứng theo phương án hiện tại bay trong không phận Việt Nam thì tổng quãng đường bay là 689 dặm (1.276 km), thời gian bay là 108 phút (1 giờ 48 phút), lượng nhiên liệu tiêu thụ là 4.330 kg.

Như vậy, so sánh giữa hai đường bay thì đường bay thẳng qua không phận Lào và Campuchia giảm được 85 km và 5 phút bay, lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng ít hơn 190 kg so với đường bay trong không phận Việt Nam.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả thử nghiệm của hãng hàng không Vietnam Airlines đối với loại máy bay máy bay A321 trong buồng lái giả định. Còn kết quả thử nghiệm đối với loại máy bay A320 do VietJetAir thử nghiệm hiện vẫn chưa có kết quả chính thức.

Đại diện của VietJetAir cho biết hãng đang hoàn thiện báo cáo để trình lên Cục Hàng không về kết quả thử nghiệm với loại máy bay A320.

Cục Hàng không cho biết sau khi có kết quả thử nghiệm Cục sẽ hoàn thiện dự thảo đường bay  thẳng Hà Nội – TPHCM để báo cáo Bộ Giao thông Vận tải.

Trao đổi thêm với TBKTSG Online, Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết, kết quả thử nghiệm cho thấy đường bay vàng ngắn hơn đường bay hiện tại, tuy nhiên vấn đề hiện nay là mức phí quá cảnh qua không phận Lào và Campuchia khá cao. Mức phí quá cảnh qua Lào và Campuchia của đường bay Hà Nội – TPHCM được hai nước công bố đối với từng loại máy bay như sau : tổng mức phí quá cảnh một lượt qua cả 2 nước với loại máy bay A320 là 622 đô la Mỹ; đối với máy bay A321 qua Lào là 225 đô la, qua Campuchia là 412 đô la/lượt; máy bay B777/330 qua Lào là 350 đô la, Campuchia là 486 đô la/lượt.

Ông Thanh cũng cho hay vừa qua phái đoàn của Bộ Giao thông Vận tải qua Campuchia cũng có đàm phán về mức phí quá cảnh, phía Việt Nam đề nghị giảm còn 50% mức giá mà Lào và Campuchia công bố. Hiện, hai nước vẫn đang xem xét đề nghị này của Việt Nam.

Hôm 26-8, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản đề nghị Chính phủ cho nghiên cứu lại đường bay thẳng Hà Nội – TPHCM qua không phận Lào, Campuchia và cho Vietnam Airlines bay kiểm tra thực nghiệm để có cơ sở tính toán các phương án.

Xem thêm:

>> Ngày mai, bắt đầu bay thử nghiệm "đường bay vàng"

>> "Đường bay vàng" có thể sẽ thành hiện thực

>> Bộ GTVT xin nghiên cứu lại “đường bay vàng”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới