Thứ Ba, 18/06/2024, 04:00
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đường bay Hà Nội-TPHCM tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đường bay Hà Nội-TPHCM tăng giá

Liệu việc tăng trần giá vé nội địa có được người tiêu dùng chấp nhận, khi mức giá trần 1,5 triệu đồng Vietnam Airlines áp dụng hiện nay vẫn bị cho là quá cao – Ảnh: Vietnam Airlines

(TBKTSG Online) – Theo Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, mức trần giá vé máy bay một chiều hạng phổ thông tuyến Hà Nội – TPHCM sẽ tăng lên 1,7 triệu đồng từ ngày 1-3-2008.  

Quyết định này được bộ đưa ra dựa trên kiến nghị nâng trần giá vé một chiều hạng phổ thông đường bay nội địa của hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Pacific Airlines với lý do mức giá cao nhất 1,5 triệu đồng mà họ đang áp dụng cho chặng Hà Nội – TPHCM không mang lại lợi nhuận trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao.

Mức giá 1,5 triệu đồng đã được cả hai hãng áp dụng từ năm 2001.

Một đại diện của Vietnam Airlines nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng, mặc dù hãng đạt được hệ số sử dụng ghế khá cao trên các tuyến nội địa, hơn 70% hàng năm, nhưng vẫn bị lỗ tới vài trăm tỷ đồng mỗi năm.

Nguyên nhân của sự thua lỗ này, theo người đại diện, là hãng không được toàn quyền tự chủ khi quyết định khai thác các đường bay nội địa và phải mở điểm bay mới chủ yếu vì phải thực hiện nhiệm vụ của hãng hàng không quốc gia.

Chẳng hạn, với đường bay Hà Nội – Điện Biên, Vietnam Airlines có tỷ lệ lỗ khá cao vì số lượng hành khách thấp nhưng vẫn phải duy trì.

Pacific Airlines thì cho rằng, việc nâng trần là giải pháp đúng đắn vì nó giúp nới rộng biên độ của các loại giá và hành khách sẽ có cơ hội lựa chọn đa dạng hơn các loại vé phù hợp với điều kiện và nhu cầu của họ.

Theo hai hãng hàng không, quyết định nâng trần sẽ giúp họ điều tiết tốt hơn hoạt động kinh doanh.

Hiện nay, Vietnam Airlines có tới 30 loại giá khác nhau, cao nhất là 1,5 triệu đồng cho một lượt bay Hà Nôi – TPHCM, trong khi Pacific Airlines có 11 mức giá và giá cao nhất cũng là 1, 5 triệu đồng cho tuyến bay tương tự (một chiều).

Từ ngày 1-3 tới, hai hãng sẽ xây dựng khung giá mới cho các tuyến bay nội địa dựa trên mức trần mà Bộ Tài chính vừa quy định.

Được  biết, vào tháng 5-2007 phương án chi tiết về nâng trần giá vé máy bay mới được Vietnam Airlines và Pacific Airlines trình lên Bộ Tài chính mặc dù hai hãng đã có kiến nghị cách đây vài năm.  

THÀNH TRUNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới