Thứ Năm, 13/06/2024, 20:39
33.9 C
Ho Chi Minh City

Được và mất trên sàn chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Được và mất trên sàn chứng khoán

Nhà đầu tư đắn đo trước những biến động liên tục của thị trường. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Sự kỳ vọng VN-Index sẽ thẳng tiến từ ngưỡng 550 điểm đã không trở thành hiện thực khi kết thúc phiên giao dịch cuối tuần này (ngày 29-8) VN-Index tiếp tục giảm, thị trường đóng cửa ở mức 539,1 điểm. Nhiều ý kiến cho rằng chứng khoán không phải là kênh đầu tư an toàn, nhưng vẫn có nhiều nhận định về sự hấp dẫn của thị trường này, một thị trường được nhiều mà mất cũng không ít. 

Được và mất

Công ty chuyên về nghiên cứu thị trường và tiếp thị TNS Vietnam vừa đưa ra kết quả nghiên cứu mới nhất về số lượng người được và mất khi tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam. Mặc dù bản thân giám đốc điều hành công ty, ông Ralf Matthaes cho rằng kết quả nghiên cứu chỉ mang tính tham khảo nhưng muốn qua đó cung cấp một số hình ảnh về thị trường.

Theo nghiên cứu của TNS Vietnam, có đến 37% số nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam nhìn thấy tiền của họ chìm theo VN-Index từ lúc đỉnh điểm đạt 1.170,67 xuống còn 366,02 (tháng 6-2008) và trong những phiên trồi sụt sau đó. Chỉ có 26% số nhà đầu tư chứng khoán đã may mắn huề vốn trong các thương vụ mua bán cổ phiếu của họ.

Ông Matthaes nói rằng những nhà đầu tư phải nuốt “trái đắng” là những người đầu tư cổ phiếu theo tâm lý đám đông, và có đến 1/3 số nhà đầu tư mua cổ phiếu vì lý do nhìn thấy người khác cũng mua. “Nhiều người trong số này bị lỗ và họ cần suy ngẫm lại về việc đặt cược vào những thứ mà họ không thật sự hiểu biết.”

Ông nhận xét những gì diễn ra tại thị trường chứng khoán thế giới rất khác so với ở Việt Nam. Một số nhà đầu tư cho rằng đầu tư vào thị trường chứng khoán ít nhiều giống như đặt cược tại một sòng bạc, cho dù bản chất của loại đầu tư này không thực sự giống như vậy. “Đây cũng là lý do giải thích tại sao nghiên cứu cho thấy số nhà đầu tư thỏa mãn với lợi nhuận từ đầu tư vào cổ phiếu rất thấp,” ông Matthaes nói.

Nghiên cứu cho thấy chỉ có 15% số nhà đầu tư cổ phiếu “hạnh phúc” với những nguồn lợi thu được từ thị trường chứng khoán, mặc dù có đến 37% số nhà đầu tư thắng từ thương vụ đầu tư cổ phiếu.

Tuy nhiên trong số những nhà đầu tư thành công, chỉ có 7% thu được lợi nhuận 50-100% số tiền mà họ đầu tư vào chứng khoán còn số còn lại thì thu lợi ít hơn.

Ông Matthaes giải thích vì Việt Nam chưa có công cụ đo lợi nhuận thu được từ đầu tư chứng khoán nên nhiều người lầm tưởng rằng họ cứ bỏ tiền vào thị trường là thắng lớn chỉ trong thời gian ngắn.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã từng nói rằng họ từng chứng kiến nhiều người ôm tiền ra sàn giao dịch để mua cổ phiếu dù chưa mở tài khoản và chỉ biết là màu xanh biểu thị cho giá cổ phiếu tăng và màu đỏ là giá xuống còn ngoài ra không biết gì khác.

Hiện các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đã mở khoảng 360.000 tài khoản để giao dịch cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Được nhiều, mất nhiều nhưng vẫn chọn chứng khoán

Theo nghiên cứu của TNS Vietnam, có đến 45% số nhà đầu tư cổ phiếu sử dụng tiền nhàn rỗi của họ để đầu tư. Lý do một số nhà đầu tư đưa ra là họ không muốn gửi vào ngân hàng vì lãi suất thấp (những lý do này được đưa ra chủ yếu trước lúc ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi). Trong khi đó, khoảng 22% nhà đầu tư muốn kiếm thêm tiền từ đầu tư chứng khoán vì họ chưa kiếm được nhiều tiền từ các công việc hiện tại, nhất là trong thời lạm phát cao như hiện nay.

TNS Vietnam cho biết hiện có đến 95% số người tiêu dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi lạm phát nhưng chỉ có khoảng 1/3 người lao động được tăng lương trong lúc giá cả của các loại hàng hóa đều tăng cao.

Đề cập đến các nhà đầu tư theo tâm lý đám đông, ông Matthaes dự báo trong thời gian tới số lượng các nhà đầu tư loại này chắc chắn sẽ ít đi. Bù lại, sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức tham gia vào thị trường chứng khoán.

Trong chuyến công tác tại TPHCM trung tuần tháng 8, ông Mark Mobius, Chủ tịch HĐQT của Công ty quản lý đầu tư Templeton thuộc Quỹ đầu tư Franklin Templeton cho biết ông tin rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển mạnh về tốc độ và giá trị.

Ông Mobius cũng đưa ra lời khuyên rằng các nhà đầu tư của Việt Nam cần phải biết cách đọc và hiểu đúng các bản báo cáo tài chính của các công ty, biết cách phân tích và xem xét kỹ để có thể lựa chọn được những cổ phiếu tốt nhất.

MỘNG BÌNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới