Thứ Tư, 17/07/2024, 23:36
25.6 C
Ho Chi Minh City

Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT tuyến phường xã

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT tuyến phường xã

Hoàng Nhung

Được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT tuyến phường xã
Bệnh nhân đang chờ khám tại một trạm y tế phường ở TPHCM. Ảnh: L.A

(TBKTSG Online) – Bắt đầu từ tháng 12-2017, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được hưởng hơn 70 dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại y tế cơ sở nằm trong gói dịch vụ y tế cơ bản do Bộ Y tế vừa ban hành. Người bệnh sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT tuyến phường xã, đồng thời Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam không giao định mức chi phí bình quân trên một người khám.

Theo đó, gói dịch vụ y tế cơ bản được xây dựng nhằm đảm bảo cho mọi người dân đều được sử dụng dịch vụ y tế khi có nhu cầu, không phân biệt các nhóm đối tượng, không phụ thuộc vào khả năng chi trả, đáp ứng được khả năng cân đối của quỹ BHYT và ngân sách nhà nước; đảm bảo quyền lợi cho số đông để hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả gồm 76 dịch vụ y tế khám bệnh, chữa bệnh và 241 loại thuốc áp dụng tại cơ sở y tế tuyến xã (trạm y tế xã, phường, thị trấn và tương đương, phòng khám bác sĩ gia đình độc lập, trạm y tế quân dân y và phòng khám quân dân y).

Mọi người dân khi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã. Việc xây dựng gói dịch vụ y tế cũng sẽ có tác dụng tăng cường trách nhiệm của các bên trong việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho biết không giao định mức chi phí bình quân trên một người khám ở y tế cơ sở. Trong Thông tư 41 và các văn bản quy phạm pháp luật khác không có quy định đó, nên không thể nói là mỗi lượt khám cụ thể có giá bao nhiêu. Thông tư 41 chỉ quy định trần thanh toán đối với bệnh nhân chuyển đến, không có mức giá khám bình quân đối với một người cụ thể nào, do đó, quyền lợi của người bệnh không ảnh hưởng.

Gói dịch vụ y tế cơ bản cho các dịch vụ khám chữa bệnh sẽ do quỹ BHYT chi trả. Gói này sẽ bao trùm hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người dân như khám chữa bệnh, điều trị, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, dịch vụ bác sĩ gia đình chăm sóc sức khỏe tại nhà (phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, phòng chống ung thư), khám sàng lọc, phát hiện các bệnh tật cho nhóm nguy cơ cao cho cộng đồng; các dịch vụ khám, quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới