Thứ Năm, 18/07/2024, 14:45
30 C
Ho Chi Minh City

Được giảm chỉ tiêu, Hải quan TPHCM đã đạt 95% dự toán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Được giảm chỉ tiêu, Hải quan TPHCM đã đạt 95% dự toán

Minh Tâm

Được giảm chỉ tiêu, Hải quan TPHCM đã đạt 95% dự toán
Hoạt động xuất nhập khẩu giảm sút do kinh tế khó khăn ảnh hưởng đến số thu của ngành hải quan. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Hết 11 tháng, Cục Hải quan TPHCM đã thu nộp 94,75% dự toán thu nộp ngân sách theo chỉ tiêu được Bộ Tài chính giao. Chỉ tiêu này đã được điều chỉnh giảm 8.050 tỉ đồng so với ban đầu.

>> Hải quan TPHCM: chỉ tiêu thu ngân sách quá cao!

Theo ông Lê Đình Lợi, Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM, tính đến 28-11, Cục Hải quan TPHCM đã thu được 68.200 tỉ đồng tiền thuế xuất nhập khẩu, bằng 94,75% chỉ tiêu tối thiểu Bộ Tài chính giao.

Ông Lợi cho biết, trong số thu này có đóng góp của phần thu hồi nợ đọng thuế từ các doanh nghiệp. Đến nay, 80% số thuế nợ đọng đã được Cục Hải quan TPHCM thu hồi.

Cũng theo ông Lợi, ban đầu, Bộ Tài chính giao chỉ tiêu phải thu nộp ngân sách của Cục Hải quan TPHCM là 80.050 tỉ đồng, do đánh giá không đúng tình hình.

Trên thực tế, nguồn thu của Hải quan TPHCM năm 2013 bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Thứ nhất là nguồn thu từ nhập khẩu xăng dầu (nguồn chính) giảm khá nhiều do nhà máy lọc dầu Dung Quất hoạt động tốt. Thứ hai, thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng giảm theo cam kết của Việt Nam khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các hiệp định song phương, đa phương khác. Thứ 3 là tình hình khó khăn của doanh nghiệp.

Sau nhiều lần kiến nghị, đến tháng 7-2013, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và UBND TPHCM đã họp bàn và quyết định điều chỉnh chỉ tiêu thu của Hải quan TPHCM còn tối thiểu 72.000 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới