Chủ Nhật, 16/06/2024, 05:38
24 C
Ho Chi Minh City

Dừng vận hành nhiều nhà máy điện gió vì ảnh hưởng gió mùa đông bắc

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên tục trong những ngày qua, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia đã ghi nhận công suất phát các nguồn điện gió tăng cao vượt ngưỡng an toàn của các tua bin, buộc một số nhà máy sản xuất điện gió phải ngừng vận hành. Nguyên nhân là gió mùa đông bắc năm nay có cường độ mạnh.

Nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.  Ảnh: TL

Năm nay, gió mùa đông bắc tràn vào Việt Nam muộn nhưng cường độ gió mạnh, tác động trực tiếp đến toàn bộ các khu vực tập trung điện gió ở Bắc Trung bộ, Nam Trung bộ, Tây nguyên và Tây Nam bộ, khiến các nguồn điện gió trên cả nước đồng loạt phát cao.

Công suất thường xuyên duy trì ở mức 1.500-2.500MW và sản lượng điện bình quân đạt xấp xỉ 50 triệu kWh/ngày, cao hơn 140% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo TTXVN, trong những ngày qua, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia liên tục ghi nhận kỷ lục về công suất phát các nguồn điện gió là 3.077MW, 3.386MW tương đương 85% công suất lắp đặt.

Do công nghệ điện gió chưa đồng đều và còn nhiều hạn chế nên trong tình huống tốc độ gió cao hơn giới hạn vận hành của thiết bị thì các nhà máy điện gió buộc phải ngừng các tua bin để đảm bảo an toàn. Thực tế, từ ngày 17-12, một số nhà máy điện gió tại khu vực Quảng Trị đã phải dừng vận hành.

Cũng theo Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, hiện nay hệ thống giám sát dữ liệu khí tượng phục vụ công tác vận hành các nguồn năng lượng tái tạo đã và đang phát huy hiệu quả trong việc nhận diện và đưa ra các cảnh báo kịp thời.

Hệ thống này có khả năng cung cấp thông tin giám sát thời gian thực tốc độ gió trên các khu vực dựa trên số liệu thu thập từ tất cả nhà máy năng lượng tái tạo trên cả nước.

Ngoài ra, dữ liệu dự báo tốc độ gió được cập nhật liên tục tại các khu vực, hệ thống cũng đưa ra các cảnh báo trực quan cho người vận hành về cấp gió, ngưỡng ngừng tua bin khi các điều kiện gió vượt giá trị cho phép vận hành…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới