Thứ Bảy, 15/06/2024, 12:07
31.2 C
Ho Chi Minh City

Đừng kềm hãm TTCK phát triển

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đừng kềm hãm TTCK phát triển

Doanh nghiệp đầu tư vào chứng khoán và khi giá chứng khoán sụt giảm thì lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm theo – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Bài “Để TTCK không bị méo mó” giới thiệu ý kiến bạn đọc Hoàng Lê Vũ đã nhận được phản hồi tranh luận của bạn đọc Nguyễn Văn Tuấn. Tiếp đến, bạn Hoàng Lê Vũ có ý kiến trao đổi lại. Tòa soạn xin giới thiệu hai ý kiến tranh luận này:

Ý kiến của bạn đọc Nguyễn Văn Tuấn:

Về cơ bản tôi nhất trí với quan điểm của tác giả trong bài báo “Để thị trường chứng khoán không bị méo mó” (bạn đọc có thể vào xem lại bài báo gốc – Tòa soạn).

Tuy nhiên, có hai vấn đề tôi có quan điểm khác:

Thứ nhất là đề xuất nghiêm cấm các doanh nghiệp không chuyên về đầu tư tài chính không được đầu tư tài chính. Theo ý hiểu của tôi là chỉ cho phép các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán được phép đầu tư tài chính. Đây là đề xuất không phù hợp với Luật Doanh nghiệp vì đầu tư tài chính không phải là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. 

Trong nền kinh tế thị trường luôn tồn tại quy luật tỷ suất lợi nhuận bình quân. Theo đó vốn đầu tư qua thị trường chứng khoán luôn chảy từ những ngành nghề có tỷ suất lợi nhuận thấp sang những ngành có tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Qua đó vốn đầu tư của toàn xã hội sẽ phát huy hiệu quả cao nhất. Đây cũng là ưu điểm nổi bật của thị trường chứng khoán.

Nếu đề xuất này được thực hiện thì sẽ làm trái quy luật kinh tế khách quan, hạn chế sự cạnh tranh cần thiết trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Mà ở đâu không có sự cạnh tranh (lành mạnh), ở đó kềm hãm sự phát triển.

Trong hoạt động SXKD của các doanh nghiệp (không chuyên đầu tư tài chính) có những lúc có nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi. Họ có quyền mua trái phiếu, cổ phiếu, các tài sản tài chính … để gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ngoài ra để giảm thiểu rủi ro, các doanh nghiệp có quyền đa dạng hóa hoạt động kinh doanh mà đầu tư tài chính là một lĩnh vực.

Thứ hai là nghiêm cấm các công ty con trong cùng một tập đoàn đầu tư chéo lẫn nhau. Trên thực tế ở Việt Nam cũng đã có doanh nghiệp mẹ dùng thủ thuật này để kích giá cổ phiếu các doanh nghiệp con bằng cách dồn lợi nhuận từ doanh nghiệp mẹ và các doanh nghiệp con khác cho doanh nghiệp con sắp lên sàn, từ đó thu lợi cá nhân.

Theo quy định của Việt Nam, doanh nghiệp mẹ là doanh nghiệp sở hữu từ 51% cổ phần trở lên của doanh nghiệp con. Tuy nhiên về mặt pháp lý, doanh nghiệp mẹ và doanh nghiệp con là hai pháp nhân độc lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và điều lệ của mỗi công ty.

Tùy vào tỷ lệ nắm giữ cổ phần của doanh nghiệp mẹ trong doanh nghiệp con (51%, 65%, 75%) mà doanh nghiệp mẹ có tiếng nói quyết định khác nhau trong doanh nghiệp con. Vì ngoài doanh nghiệp mẹ, trong doanh nghiệp con còn có các cổ đông khác. Nếu đề xuất này được thực hiện sẽ hạn chế quyền lợi của các cổ đông thiểu số trong các công ty con; cản trở hoạt động thâu tóm, mua bán, sáp nhập các doanh nghiệp. Mà đây là xu hướng lớn của kinh tế thế giới trong những năm gần đây.

Theo tôi, để hạn chế những tiêu cực có thể nảy sinh của việc các công ty con đầu tư lẫn nhau là nâng cao trình độ, sự hiểu biết của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán; tăng cường sự minh bạch của các công ty đại chúng; đưa thị trường OTC vào quản lý và xử phạt mạnh tay những gian lận trên thị trường chứng khoán. 

Nguyễn Văn Tuấn

 

Ý kiến trao đổi lại của bạn đọc Hoàng Lê Vũ: 

Tôi đề xuất hai giải pháp đó vì những lý do sau:

Thứ nhất, đầu tư chứng khoán đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ cao và luôn hàm chứa những rủi ro không lường trước được. Khi thị trường tăng trưởng nóng các doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi để tiến hành đầu tư chứng khoán tạo ra những khoản lợi nhuận đột biến, khoản lợi nhuận này đến lượt nó làm cho giá cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ tăng lên, gây tình trạng bong bóng do bị đẩy lên cao bởi lợi nhuận đột biến mà chưa chắc những năm sau đã tạo ra được.

Thêm vào đó, khi thị trường chứng khoán ảm đạm hay sụt giảm làm lợi nhuận của doanh nghiệp sụt giảm, giá cổ phiếu lại giảm mạnh và nguồn vốn nhàn rỗi này lúc cần huy động vào sản xuất thì không đủ.

Doanh nghiệp của chúng ta còn có khả năng cạnh tranh chưa cao, nguồn vốn nhàn rỗi đó nếu được tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực, tiến hành nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm, chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước, có chiến lược dài hạn thì sự tăng trưởng và lợi nhuận không hề thua kém việc tiến hành đầu tư “ăn xổi” vào chứng khoán hay bất động sản vốn là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Các doanh nghiệp không chuyên về đầu tư tài chính này nếu tiến hành đầu tư tài chính sẽ dẫn đến bất ổn do sự tăng giảm giá trị bất thường của doanh nghiệp và khi thị trường sụt giảm quá mạnh có thể dẫn đến đổ vỡ dây chuyền.

Các doanh nghiệp này nếu thực sự có đủ nguồn nhân lực và khả năng về đầu tư tài chính có thể tiến hành thành lập quỹ đầu tư để đầu tư tài chính hoặc tiến hành đầu tư theo cá nhân.

Thứ hai, nghiêm cấm các công ty con trong cùng một tập đoàn đầu tư chéo lẫn nhau. Vì lẽ,

Do mối quan hệ khăng khít trong cùng một tập đoàn và tình trạng quản lý thông tin còn lỏng lẻo, thông tin nội gián tràn lan, các công ty con này mua bán cổ phiếu của nhau thu lợi nhuận, gây thiệt hại cho cổ đông và vốn thì chạy lòng vòng giữa công ty này sang công ty khác và gây tình trạng bong bóng.

Bằng chứng là rất nhiều công ty con trong cùng một tập đoàn chỉ trong một năm tăng giá mấy trăm phần trăm rồi lại sụt giảm mấy trăm phần trăm, làm thị trường chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đối với các nhà đầu cơ chuyên nghiệp thì không sao nhưng không thể thu hút được đông đảo quần chúng đến với thị trường chứng khoán, không thể giúp chứng khoán trở thành kênh đầu tư với đúng nghĩa của nó.

Theo tôi, với khả năng hiện nay chỉ có thể hạn chế được các doanh nghiệp đang niêm yết và nâng cao nó, ban hành như một quy định niêm yết trên sở giao dịch và trung tâm giao dịch chứng khoán, không cho các doanh nghiệp mua chứng khoán trên sàn giao dịch theo phương thức khớp lệnh. Còn để phù hợp với xu hướng thâu tóm, sát nhập của thế giới, các doanh nghiệp có thể mua cổ phần của các công ty theo phương thức thoả thuận. Nó sẽ phù hợp với Luật Doanh nghiệp và cho thấy vai trò của những người quản lý thị trường. 

Hoàng Lê Vũ 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới