Thứ Ba, 21/05/2024, 09:06
33 C
Ho Chi Minh City

Đức tuyên chiến với “quốc nạn” trốn thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đức tuyên chiến với “quốc nạn” trốn thuế

Việc Klaus Zumwinkel từ chức có thể xem là chiến thắng đầu tiên trong cuộc chiến chống lại hành vi trốn thuế tại Đức – Ảnh: AP 

(TBKTSG Online) – Sau việc ông Klaus Zumwinkel, Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Đức từ chức, chính phủ Đức sẽ tiếp tục điều tra hành vi trốn thuế của hàng trăm lãnh đạo cấp cao, những người “lắm bạc nhiều tiền” ở Đức nằm trong danh sách khách hàng của Ngân hàng LGT ở Liechtenstein.

Sau khi các công tố viên đã thu thập được các bằng chứng xác thực về hành vi trốn thuế trị giá 1,5 triệu đô la Mỹ (tương đương 1 triệu euro), ông Klaus Zumwinkel, Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Đức, 64 tuổi đã phải từ chức và có thể sẽ rời khỏi ban điều hành của hãng Lufthansa. Trước vụ việc này, giới chính trị Đức, kể cả Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel không giấu được sự bất ngờ. Bà Merkel nói: “mọi việc xảy ra ngoài sự tưởng tượng của tôi và việc từ chức của giám đốc ngành bưu chính là điều tất yếu”.

Nhiều tờ báo ở Đức cho hay chính phủ đang tiến hành điều tra những trường hợp trốn thuế tương tự dựa vào danh sách khách hàng của Ngân hàng LGT ở Liechtenstein. Vụ trốn thuế lớn nhất trong lịch sử nước này ước tính có trị giá lên tới 3,4 tỉ euro (gần 5 tỉ đô la Mỹ). Bộ trưởng Tài chính Peer Steinbrueck đã đồng ý tiến hành một cuộc trao đổi với Ngân hàng LGT để tiếp cận được danh sách nhưng ông không xác nhận thương vụ này có giá trị 5 triệu euro (7,3 triệu đô la) như tờ tạp chí Der Spielgel đã đưa.

Ông Hans-Martin Uehlinger, người phát ngôn của Ngân hàng LGT có trụ sở tại Liechtenstein cho biết “những tài liệu nhạy cảm” này đã bị đánh cắp vào năm 2002. Theo LGT, danh sách này đã lên tới vài trăm người và những ai nằm trong danh sách đó có thể bị các nhà điều tra “sờ gáy”. Ngân hàng này tin rằng tất cả các tài liệu sẽ sớm được thu thập lại và cảnh báo thông tin của khách hàng có thể được chuyển một cách bất hợp pháp đến “bên thứ ba”.

Vụ tai tiếng liên quan đến thuế lớn nhất trong lịch sử nước Đức bị đưa ra vào thời điểm hết sức nhạy cảm khi các nhà chính trị cáo buộc các công ty tư nhân đã trả lương quá cao cho các nhà quản lý nhưng lại thiếu trách nhiệm xã hội. Mức lương mà ông Zumwinkel nhận được trong năm 2007 lên tới 4 triệu euro (tương đương 5,9 triệu đô la Mỹ) nhưng vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức lương 13,2 triệu euro của ông Josef Ackermann, Giám đốc Ngân hàng Đức (Deutsche Bank), hay mức lương 60 triệu euro trả cho ông Wendelin Wiedeking, Giám đốc điều hành của hãng xe hơi Porsche.

Các nhà lãnh đạo Đức cho biết sẽ sớm đưa ra các phán quyết một cách công khai.

Dự kiến, vụ việc này sẽ được đưa vào chương trình thảo luận giữa Tổng thống Đức Angela Merkel với Phó thủ tướng Liechtenstein, Otmar Hasler tuần này.

Hệ thống các ngân hàng ở Liechtenstein được coi là địa điểm hấp dẫn cho những vụ trốn thuế vì có tính bảo mật thông tin khách hàng rất cao.

Trả lời phỏng vấn của tờ Der Spiegel, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Wolfgang Schaeuble nói rằng “Họ phá hỏng mọi thứ. Khi mà các đại gia kinh tế không thượng tôn pháp luật, tình hình sẽ trở nên tồi tệ”.

MỸ HẠNH (Theo AFP, NYT)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới