Thứ Bảy, 22/06/2024, 22:54
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đức thu hút lao động lành nghề từ Việt Nam, Ấn Độ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đức thu hút lao động lành nghề từ Việt Nam, Ấn Độ

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực có chuyên môn, tuần trước chính phủ của Thủ tướng Đức, Angela Merkel và các lãnh đạo doanh nghiệp, công đoàn lao động nước này đã thảo luận về các chiến lược thu hút lao động lành nghề từ bên ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Nền kinh tế Đức “khát” lao động nước ngoài

Đức thu hút lao động lành nghề từ Việt Nam, Ấn Độ
Đạo luật nhập cư mới có hiệu lực vào tháng 3-2020 sẽ giúp lao động từ các nước bên ngoài EU có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm ở Đức hơn. Ảnh: MoreVisas

Tại cuộc họp, các bên đã ký một văn bản ghi nhớ, trong đó nhất trí phương án thu hút lao động lành nghề từ nước ngoài. Theo đó, các công ty Đức cam kết hỗ trợ đào tạo tiếng Đức cho công nhân nước ngoài cũng như thu xếp chỗ ở cho họ.

Về phần mình, chính phủ Đức đồng ý đẩy nhanh quy trình xử lý thị thực để người lao động nước ngoài có thể nhanh chóng bắt đầu công việc.

Phát biểu sau cuộc họp, bà Merkel cho biết nỗ lực đào tạo lao động trong nước và thu hút lao động có kỹ năng từ các nước EU là chưa đủ để giải quyết vấn đề. Vì vậy, bà cho rằng nước này cần phải thu hút thêm lao động bên ngoài EU và để làm được đó, Đức cần phải tạo nhiều điều kiện dễ dàng hơn giúp lao động nước ngoài nhanh chóng được cấp thị thực.

Bà nói: “Không chỉ đất nước chúng ta mới tìm kiếm lao động có chuyên môn trên thế giới. Các nước trong khu vực cũng đang cạnh tranh thu hút họ rất quyết liệt”.

Bộ trưởng Kinh tế Đức, Peter Altmaier, cho biết chính phủ Đức và các hiệp hội kinh doanh cũng nhất trí sẽ thành lập dự án thử nghiệm tuyển dụng lao động ở một số nước bên ngoài EU như Việt Nam, Ấn Độ, Brazil. Ông cho rằng nền kinh tề Đức sẽ được hưởng lợi lớn nhờ làn sóng lao động lành nghề nhập cư từ nước ngoài.

“Tốc độ tăng trưởng của chúng ta sẽ cao hơn nếu chúng ta có đủ công nhân lành nghề”, ông cho biết.

Ngoại trưởng Đức, Heiko Maas, cam kết sẽ tăng cường năng lực xử lý các đơn xin cấp thị thực của lao động nước ngoài đồng thời số hóa quy trình này. “Chính phủ Đức đang chứng tỏ sự quyết tâm trong nỗ lực xóa bỏ tình trạng thiếu hụt công nhân lành nghề”, ông cho biết.

Đạo luật nhập cư mới dành cho lao động lành nghề có hiệu lực vào ngày 1-3-2020 sẽ giúp các công dân bên ngoài châu Âu dễ dàng được cấp thị thực để đến Đức làm hoặc tìm việc. Chẳng hạn, nếu như hiện nay luật đòi hỏi người lao động bên ngoài châu Âu phải có bằng đại học chuyên môn được Đức xác nhận như là điều kiện bắt buộc để được cấp thị thực lao động ở Đức. Trong khi đó, luật mới chỉ đòi hỏi họ có chứng chỉ nghề chuyên môn được cấp sau một khóa đào tạo nghề hai năm và được Đức công nhận.

Ngoài ra, nếu chưa ký kết được hợp đồng lao động với các công ty Đức, họ vẫn có thể được cấp giấy phép cư trú  trong thời gian 6 tháng để tìm việc. Điều kiện để được cấp giấy phép này là phải có trình độ tiếng Đức đạt yêu cầu và đủ chi phí để sinh hoạt trong thời gian tìm việc.

Nhiều ngành nghề ở Đức đang khan hiếm lao động bao gồm kỹ sư điện, kỹ sư cơ điện tử, công nhân cơ khí, đầu bếp, y tá, điều dưỡng viên, kỹ sư phần mềm.

Ông Eric Schweitzer, Chủ tịch Hiệp hội Phòng Thương mại và công nghiệp Đức, nói: "Nhiều công ty ở Đức sốt sắng tìm kiếm công nhân lành nghề ngay cả khi kinh tế Đức đang suy yếu. Hơn 50% công ty cho biết hiện nay vấn đề thiếu công nhân lành nghề là rủi ro lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh của họ”.

Ingo Kramer, Chủ tịch Liên đoàn Các hiệp hội chủ sử dụng lao động Đức (BDA), lưu ý khoảng 430.000 người nhập cư đến Đức tỵ nạn kể từ năm 2015 giờ đây đã có việc làm. Vì vậy, ông cho rằng Đức hoàn toàn có thể tiếp nhận thêm ít nhất 100.000 lao động có chuyên môn từ nước ngoài mỗi năm.

Ông nói nếu muốn lao động nước ngoài đến và ở lại Đức làm việc, chính phủ Đức cần phải giúp họ cảm thấy thoải mái như đang ở quê hương của mình.

Cũng giống như các nước châu Âu khác, Đức đang tìm cách cân bằng nhu cầu của thị trường lao động trong nước khi dân số bản địa đang già hóa và những mối lo ngại về vấn đề nhập cư.

Đảng cực hữu Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD) khuếch trương thanh thế trong những năm gần đây nhờ cương lĩnh chống nhập cư. Alice Weidel, lãnh đạo đảng AfD, phản đối các chính sách mới đối với lao động nhập cư. Bà cho rằng chính phủ nên tập trung ngăn chặn lao động chuyên môn rời bỏ Đức.

“Kế hoạch tuyển dụng công nhân lành nghề từ nước ngoài sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề liên quan đến dân nhập cư và các hệ thống phúc lợi xã hội”, bà cho biết.

Theo AP, Deutsche Welle

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới