Thứ Tư, 19/06/2024, 14:36
35 C
Ho Chi Minh City

Đức kêu gọi giới truyền thông giao Hồ sơ Panama gốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đức kêu gọi giới truyền thông giao Hồ sơ Panama gốc

Phúc Minh

Đức kêu gọi giới truyền thông giao Hồ sơ Panama gốc
Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – BBCTelegraph đưa tin ngày 11-4, Thủ tướng Anh David Cameron sẽ phát biểu trước Quốc hội lần đầu tiên sau vụ Hồ sơ Panama. Trong khi đó Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas kêu gọi giới truyền thông bàn giao Hồ sơ Panama gốc để hỗ trợ nhà chức trách điều tra.

Trước đó vào ngày 10-4, ông Cameron đã công khai thu nhập và thuế từ năm 2009. Đây là lần đầu tiên một vị thủ tướng Anh công khai các thông tin như vậy cho công chúng.

Ông Cameron tuyên bố ông công bố thông tin để "hoàn toàn cởi mở và minh bạch" về vấn đề tài chính của bản thân.

Ông Cameron rơi vào thế bị động sau khi người cha quá cố của ông được xác định là một khách hàng của Mossack Fonseca. Ban đầu, ông Cameron phủ nhận đầu tư vào các quỹ ở nước ngoài của cha. Nhưng vào ngày 7-4, ông thừa nhận có cổ phần trong công ty Bahamas từ năm 1997-2010 và bán cổ phần trước khi trở thành thủ tướng.

Trong ngày 10-4, ông Cameron cũng thông báo thành lập lực lượng điều tra các cáo buộc trốn thuế.

Đức kêu gọi giới truyền thông giao Hồ sơ Panama gốc

Zaobao cho biết ngày 10-4, Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas kêu gọi giới truyền thông bàn giao Hồ sơ Panama gốc để hỗ trợ nhà chức trách điều tra các nghi án trốn thuế và bày tỏ lạc quan về việc giới truyền thông có thể cung cấp những thông tin giá trị cho cơ quan điều tra.

Trước đó vào ngày 8-4, một người phát ngôn của Bộ Tài chính Đức cho hay chính phủ nắm được thông tin nhiều cơ quan truyền thông không muốn bàn giao Hồ sơ Panama gốc và họ có quyền làm vậy.

Hồ sơ Panama do Hiệp hội quốc tế các nhà báo điều tra (ICIJ) công bố cho thấy hàng chục chính khách, tỉ phú và người nổi tiếng đã trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua công ty luật Mossack Fonseca (Panama) để lập vô số công ty – phần lớn bị nghi ngờ là công ty “bình phong” nhằm che giấu tài sản, trốn thuế, rửa tiền hoặc che giấu những hành vi phạm tội khác. Những thông tin chấn động từ hơn 11,5 triệu trang tài liệu được gọi là Hồ sơ Panama – chứa đựng thông tin hoạt động chi tiết của Mossack Fonseca suốt 40 năm – đã khiến chính phủ nhiều nước phải vào cuộc điều tra. Ông Maas cho biết các nhà điều tra chống trốn thuế và luật sư tại Đức đang thu thập chứng cứ liên quan đến Hồ sơ Panama.

Mossack Fonseca lợi dụng các tổ chức từ thiện để rửa tiền

Ngày 10-4, kênh truyền hình ARD (Đức) và báo Sonntagszeitung (Thụy Sĩ) cho biết Công ty luật Mossack Fonseca đã lợi dụng danh tiếng của một số tổ chức quốc tế như Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) để che giấu những hành vi rửa tiền, trốn thuế của các công ty bình phong.

Theo hai nguồn trên, Mossack Fonseca đã lập ít nhất 2 quỹ riêng là Faith Foundation và Brotherhood Foundation – được điều hành bởi các chủ sở hữu của hàng trăm công ty bình phong mà thực chất là khách hàng của Mossack Fonseca – để chuyển tiền.

ICRC là bên tiếp nhận lợi ích từ các quỹ nhưng tiền không bao giờ đến tay tổ chức này. Mossack Fonseca đã lợi dụng lỗ hổng trong Luật xã hội của Panama, quy định tên của đối tượng thụ hưởng kinh tế từ một quỹ có thể được dùng mà đối tượng không biết. Do đó, ICRC không nhất thiết phải biết về việc này. Với chiêu thức này, chủ sở hữu thực sự của các công ty bình phong có tài khoản ngân hàng luôn được giữ trong bóng tối.

Thủ tướng Pakistan, Malta bị ép từ chức; cử tri Iceland muốn bầu cử ngay

* Ngày 10-4, Thủ lĩnh phe đối lập tại Pakistan, ông Imran Khan, kêu gọi Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif từ chức sau khi Hồ sơ Panama cho biết các con trai của ông Sharif là chủ của một vài công ty bình phong. Phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Islamabad, ông Khan cảnh báo sẽ tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài nhà riêng của ông Sharif ở phía đông thành phố Lahore, nếu ông Sharif không từ chức. Tuy nhiên, ông Khan không đưa ra thời gian cụ thể tiến hành cuộc biểu tình này.

Bộ trưởng Thông tin Pakistan Pervaiz Rashid đã bác bỏ yêu cầu của ông Khan, đồng thời khẳng định Thủ tướng Sharif sẽ không từ chức vì "những cáo buộc vô căn cứ".

* Cùng ngày, hàng ngàn người biểu tình tụ tập tại một quảng trường lớn bên ngoài Văn phòng Thủ tướng ở thủ đô Malta, theo lời kêu gọi của phe đối lập, yêu cầu Thủ tướng Malta Joseph Muscat từ chức sau khi Hồ sơ Panama cho biết 2 đồng minh chính trị của ông Muscat có tài khoản ở nước ngoài.

Hiện, ông Muscat chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về lời kêu gọi ông từ chức của những người biểu tình. Trước đó, Thủ tướng Muscat cho biết ông sẽ đưa ra quyết định về tương lai của Bộ trưởng y tế và năng lượng Konrad Mizzi và Chánh văn phòng thủ tướng Keith Schembri sau khi thu thập toàn bộ thông tin liên quan và dựa trên ý kiến của dư luận.

* Không hài lòng với việc chính phủ chỉ thay thế thủ tướng và hứa hẹn bầu cử sớm vào mùa thu tới sau vụ Hồ sơ Panama, ngày 7-4, khoảng 2.000 người Iceland đã tụ tập trước tòa nhà Quốc hội nước này yêu cầu toàn bộ chính phủ từ chức và tổ chức bầu cử ngay lập tức. Thông tin phu nhân cựu Thủ tướng Sigmundur David Gunnlaugsson, vừa từ chức ngày 5-4, bị phát hiện có lợi ích từ nhiều ngân hàng được nhà nước giải cứu năm 2008 khiến dân chúng thêm phẫn nộ trong bối cảnh nhiều người Iceland không còn tin vào chính phủ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 khiến nền kinh tế kiệt quệ.

Bài liên quan:

– Hồ sơ Panama: các chính phủ bắt tay điều tra trốn thuế

– Những điều cần biết về Hồ sơ Panama gây sốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới