Thứ Năm, 18/07/2024, 11:38
29 C
Ho Chi Minh City

Đưa ứng dụng công nghệ vào hoạt động hỗ trợ cộng đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đưa ứng dụng công nghệ vào hoạt động hỗ trợ cộng đồng

Mỹ Huyền

(TBKTSG Online) – Hội nghị thường niên Fablab (Fabrication Laboratory – phòng thí nghiệp chế tác số) châu Á lần thứ 4 đã được tổ chức ngày 2-5 tại TPHCM để các thành viên chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp, nghiên cứu và sáng chế đưa vào cuộc sống trong mục tiêu phát triển cộng đồng.

Đưa ứng dụng công nghệ vào hoạt động hỗ trợ cộng đồng
Một nhóm Fablab đang trình diễn ứng dụng của mình. Ảnh: MH

Ban tổ chức cho biết mục tiêu của hội nghị năm 2018 này là để tạo cơ chế hợp tác giữa địa phương và quốc tế trong việc tìm ra và ứng dụng các giải pháp công nghệ phục vụ nhu cầu cấp nước sách, chiếu sáng và bảo vệ môi trường nơi vùng nông thôn.

Tại hội nghị, nhóm Fablab Việt Nam đã giới thiệu hệ thống đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời để giúp người dân vùng xa nơi chưa có điện đi lại thuận tiện hơn, ngoài ra là các vật liệu tre, cỏ để dùng thay các vật liệu nhựa. Nhóm Fablab Ấn Độ mang đến sáng chế thùng tôn giữ nhiệt để ấp trứng gà dùng trong hoạt động chân nuôi gà công nghiệp để tăng năng suất. Nhóm Fablab Nhật Bản giới thiệu các ứng dụng sinh học trong nuôi trồng. Tất cả các sáng chế đều tận dụng vật liệu rẻ tiền có sẵn trong thiên nhiên kết hợp với công nghệ lập trình ứng dụng di động.

Bà Trần Thị Thu Hương, Vụ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho hay ý nghĩa và tính hiện thực của các chương trình xuất phát từ Fablab là hướng tới những người dân ở vùng sâu vùng xa, có điều kiện sinh hoạt còn kém tiện nghi. Việc ứng dụng những giải pháp khoa học công nghệ để cải thiện cuộc sống của người dân, giúp người dân hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo để phục vụ cuộc sống hằng ngày đó là việc làm rất nhân văn vì trong hơn 90 triệu dân Việt Nam, còn rất nhiều người chưa được thụ hưởng thành quả phát triển của khoa học công nghệ trong nước. Bà kỳ vọng sự quan tâm của các ban ngành và các quỹ đầu tư sẽ giúp phát triển hoạt động Fablab ở Việt Nam trong tương lai.

Fablab được hình thành để hỗ trợ người dân có điều kiện sống chưa tốt có thể chế tạo một số vật dụng vận dụng khoa học công nghệ bằng các chất liệu sẵn có hoặc rẻ tiền, như tổ chức các buổi ứng dụng phương pháp giáo dục STEM cho học sinh, mang máy móc đến vùng nông thôn để hướng dẫn người dân sử dụng, lập trình phần mềm, hướng dẫn tạo dụng cụ đo độ ẩm môi trường phục vụ giữ nhiệt thuốc thú y, tạo các vật liệu rẻ tiền để xây nhà … phục vụ trong cuộc sống người dân. Fablab hiện nay đã có 1.200 tổ chức trên toàn thế giới và 7 ở Việt Nam.

Hội nghị Fablab châu Á diễn ra từ ngày 2 đến 6 tháng 5, buổi sáng là thuyết trình từ các nhóm Fablab của các nước và buổi chiều là phần biểu diễn ứng dụng. Khách tham quan cũng sẽ được thử nghiệm trên các máy móc tự chế nếu muốn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới