Thứ Năm, 20/06/2024, 16:45
32.3 C
Ho Chi Minh City

Đưa Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm vào giao dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đưa Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm vào giao dịch

Lan Nhi

(KTSG Online) – Hợp đồng tương lai (HĐTL) trái phiếu Chính phủ (TPCP) có kỳ hạn rất dài, tới 10 năm sẽ được đưa vào giao dịch trong thời gian tới, “ăn theo” xu hướng TPCP kỳ hạn 10 năm trên thị trường sơ cấp cũng đang được đưa vào giao dịch nhiều hơn.

Đưa Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm vào giao dịch
Thị trường trái phiếu Chính phủ chuẩn bị đón thêm một sản phẩm mới là: Hợp đồng tương lai TPCP giao dịch phái sinh với kỳ hạn 10 năm Ảnh:TL

Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), thực hiện lộ trình xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tới đây HNX chuẩn bị đưa sản phẩm HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm vào giao dịch.
Theo định hướng, sản phẩm trên thị trường được phát triển từ đơn giản đến phức tạp, đảm bảo khả năng quản lý, giám sát các rủi ro trên thị trường. Sau 4 năm giao dịch HĐTL chỉ số VN30, hai năm giao dịch HĐTL TPCP 5 năm; sản phẩm HĐTL TPCP 10 năm có tài sản cơ sở là TPCP kỳ hạn 10 năm, mệnh giá 100.000 đồng, lãi suất danh nghĩa 5,0%/năm, trả lãi định kỳ cuối kỳ 12 tháng/lần, trả gốc một lần khi đáo hạn, quy mô hợp đồng là 1 tỉ đồng, được đưa vào giao dịch góp phần đa dạng hoá sản phẩm chứng khoán phái sinh trên thị trường, cung cấp thêm công cụ phòng ngừa rủi ro đối với TPCP có kỳ hạn dài.

Trên thực tế, hiện nay TPCP được phát hành trên thị trường sơ cấp với xu hướng kỳ hạn phát hành ngày càng dài hơn. Bên cạnh đó, trên thị trường thứ cấp, TPCP kỳ hạn 10 năm cũng được giao dịch với chiếm tỷ trọng lớn.
Đặc biệt, đối với HĐTL TPCP 10 năm, đối tượng tham gia giao dịch có thêm nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân đủ điều kiện theo quy định, khác với HĐTL TPCP 5 năm chỉ cho phép nhà đầu tư tổ chức giao dịch, được kỳ vọng sẽ tạo tính thanh khoản tốt hơn cho các sản phẩm phái sinh TPCP. 

Như vậy, sau hai năm triển khai công tác chuẩn bị cho sản phẩm HĐTL TPCP 10 năm, đến nay, các quy định pháp lý, hệ thống giao dịch, bù trừ thanh toán đã được hoàn thành để có thể đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, an toàn, và sẵn sàng giao dịch ngay khi được sự cho phép của Bộ Tài chính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới