Thứ Sáu, 21/06/2024, 02:16
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đùa cợt trên nỗi đau của người khác

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đùa cợt trên nỗi đau của người khác

Quỳnh Yên

(TBKTSG) – Dư luận đang tỏ ra phẫn nộ với những người thắng đấu giá trong cuộc đấu giá từ thiện vì đồng bào miền Trung ruột thịt trong khuôn khổ đêm hội Hoa hậu trái đất và Doanh nhân tổ chức tối 11-11 tại TPHCM nhưng đã không thực hiện cam kết của mình.

Buổi đấu giá, được truyền hình trực tiếp trên một số kênh trong nước và nước ngoài, đã long trọng xướng tên những người thắng đấu giá và số tiền thu được là trên 74 tỉ đồng. Theo dự kiến, sau khi trừ các khoản chi phí và tiền giá gốc cho chủ nhân các vật phẩm được đấu giá, số tiền còn lại sẽ được chuyển cho Hội Chữ thập đỏ TPHCM để ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

Nhưng, trừ những khoản tiền nhỏ ủng hộ đồng bào bị lũ lụt của những người hảo tâm không tham gia đấu giá, số tiền hàng chục tỉ đồng kia đã không được những người thắng đấu giá chuyển cho ban tổ chức và Hội Chữ thập đỏ TPHCM.

Thậm chí ban tổ chức và hội còn không biết những người thắng đấu giá qua điện thoại là ai, ngoại trừ giám đốc Công ty Bảo Long có mặt trong phòng đấu giá, đã thắng đấu giá bộ tứ linh hội tụ bằng gỗ lũa với giá 47,9 tỉ đồng nhưng nay vì lý do này khác đã không nhận và đóng tiền như đã được công bố tại buổi đấu giá mà chỉ tuyên bố ủng hộ 1 tỉ đồng.

Như nhiều cư dân mạng đã chỉ ra, ban tổ chức cuộc đấu giá đã tỏ ra thiếu chuyên nghiệp, không chuẩn bị trước mọi mặt để bảo đảm thành công cho cuộc đấu giá (như chọn lọc trước những người có tấm lòng và có khả năng tham gia, gửi tài liệu giới thiệu trước đặc điểm, giá trị của vật phẩm đấu giá…), không đề ra những quy định rõ ràng, chặt chẽ về điều kiện tham gia và thực hiện cam kết, thậm chí cho phép cả những người tham gia đấu giá qua điện thoại mà không có cách nào để kiểm tra danh tính của họ. Có lẽ ban tổ chức nghĩ chỉ cần kéo được mấy người mẫu, hoa hậu nổi tiếng dẫn chương trình cho buổi đấu giá là có thể thành công?

Kết cục là cuộc đấu giá vì một mục đích cao đẹp trở thành một trò đùa cợt tàn nhẫn. Nhưng cho dù ban tổ chức có tỏ ra thiếu chuyên nghiệp thì việc những người thắng đấu giá nhưng nuốt lời chẳng khác gì sự đùa cợt trên nỗi đau của các nạn nhân lũ lụt, trên niềm tin của các khán giả xem truyền hình và trên thiện chí của ban tổ chức. Họ đã xem cuộc đấu giá như một cơ hội đánh bóng tên tuổi của mình, doanh nghiệp của mình rồi sau đó là “xù”, hoặc những người chỉ đơn giản xem cuộc đấu giá từ thiện như một trò đùa.

Đã không góp công góp của thì thôi, ai lại đi đùa với việc làm từ thiện, với việc xoa dịu nỗi đau của những người khốn khó? Có lúc nào họ thực sự nghĩ đến những đồng bào mình đang bị hoạn nạn? Có bao giờ họ cảm thấy lương tâm cắn rứt? Bởi nếu có, thì dù cuộc đấu giá tổ chức chưa được tốt, thà họ đừng tham gia chứ sao có thể lợi dụng, đùa cợt theo kiểu đó. Đó là sự vô lương tâm, như có cư dân mạng đã nói.

Vả chăng, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng những người thắng đấu giá trong các cuộc đấu giá từ thiện nuốt lời, lờ đi cam kết của mình sau khi đã được xuất hiện trước công chúng, trước ống kính truyền hình. Nhưng lần này, sự nuốt lời, có người gọi là sự lừa đảo, đã vượt giới hạn chịu đựng khi người ta nghĩ đến hoàn cảnh quá đỗi khó khăn của đồng bào miền Trung bị lũ lụt chà đi xát lại trong thời gian qua. Ai có thể cầm lòng khi chỉ qua một mùa lũ lụt gần 200 sinh mạng đã bị cướp đi, thiệt hại vật chất đã lên hơn chục ngàn tỉ đồng? Vậy nhưng vẫn có người đùa cợt được trên nỗi đau ấy.

Phải chăng lòng trắc ẩn trong thời buổi này đã trở thành thứ xa xỉ và một việc làm cao đẹp cũng có thể bị biến thành trò đùa cợt? Mong rằng không phải như vậy, vì không ít lời bình trên mạng vừa thể hiện sự nặng lòng với đồng bào lâm cảnh hoạn nạn, vừa tỏ ra phẫn nộ với những kẻ xem các cuộc đấu giá từ thiện như một dịp để tự đánh bóng mình miễn phí, hoặc đơn giản chỉ để đùa chơi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới