Thứ Ba, 25/06/2024, 02:21
26.7 C
Ho Chi Minh City

Dự thảo Luật Đấu thầu: Tìm cách gỡ khó trong đấu thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chiều ngày 15-3, phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến một số vấn đề đang tranh luận về dự án Luật Đấu thầu sửa đổi, trong đó có nội dung tháo gỡ khó khăn trong đấu thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Đấu thầu sửa đổi, tháo gỡ khó khăn trong đấu thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư y tế – Ảnh: Quochoi.vn

Theo Quochoi.vn, báo cáo một số vấn đề lớn về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường cho biết, dự thảo luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý gồm 10 chương và 100 điều đã được hoàn thiện theo hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của ngành y tế nói chung cũng như hoạt động đấu thầu, đặc biệt là vướng mắc trong đấu thầu mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư y tế nói riêng.

Đối với vốn nhà nước từ hoạt động tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập, qua nghiên cứu, trao đổi với các cơ quan liên quan và làm việc với Bộ Y tế cùng một số bệnh viện lớn thực hiện tự chủ, lĩnh vực y tế đang tiến tới lộ trình tính đúng, tính đủ chi phí theo quy định của Luật Khám, chữa bệnh, nên Ủy ban Tài chính – Ngân sách thấy không cần thiết tách riêng nguồn thu từ hoạt động tự chủ, bởi thực tế khó có thể hạch toán riêng biệt, tách bạch rõ ràng phần vốn này.

Mặt khác, theo quy định của Luật Đầu tư công, nguồn vốn đầu tư từ nguồn thu hợp pháp của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công là vốn đầu tư công, do đó phải thực hiện đấu thầu và được thực hiện ổn định từ trước đến nay. Ủy ban Tài chính – Ngân sách thống nhất không quy định tách riêng phần thu từ hoạt động tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Về mua thuốc, vật tư y tế, dự thảo luật quy định áp dụng chỉ định thầu đối với “Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, phí tư vấn, thuốc, hóa chất, phương tiện, trang thiết bị y tế, xây lắp phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, cấp cứu người bệnh cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe người dân”. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng quy định về gói thầu “phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, cấp cứu người bệnh cần triển khai ngay” có thể dẫn đến lạm dụng chỉ định thầu.

Thảo luận tại phiên họp, các ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất ý kiến về vốn nhà nước từ hoạt động tự chủ, không tách phần thu từ các đơn vị sự nghiệp công, vì các đơn vị ngành y tế đang thực hiện tự chủ theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và Luật Đầu tư công. Đề nghị nghiên cứu bổ sung cấu phần hóa chất trong việc mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế và mua sắm hàng dự trữ quốc gia.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội lưu ý các quy định về gói thầu phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, cấp cứu dịch bệnh cần triển khai ngay có thể dẫn đến lạm dụng, chỉ định thầu. Do đó đề nghị giao Chính phủ quy định chi tiết điều kiện về dịch bệnh, thành phần tham gia, trong đó nên có đại diện cơ quan bảo vệ pháp luật, yêu cầu về giá tối thiểu tham khảo…

TTXVN đưa tin, giải trình liên quan đến quy định gói thầu đối với các loại thuốc hóa chất trong phòng, chống dịch dễ dẫn tới tình trạng lạm dụng, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho biết, việc mua các vật tư, trang thiết bị, hóa chất phòng chống dịch có những điều kiện kèm theo. Trường hợp xảy ra thiên tai, các cơ sở y tế cấp huyện, cấp tỉnh khi có nhu cầu thuốc, trang thiết bị tăng đột biến thì được phép mua để đáp ứng yêu cầu cấp cứu. Do đó, quy định trong trường hợp này là cần thiết.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định, trong quá trình thực hiện các quy định về đấu thầu trong hoạt động y tế nảy sinh nhiều khó khăn do quy định từ các văn bản dưới luật còn nhiều vướng mắc, nên sẽ tiếp tục thẩm tra, chỉnh lý và hoàn thiện dự thảo luật, xin ý kiến hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới