Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:48
33 C
Ho Chi Minh City

Du lịch xin giảm thuế để kích cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch xin giảm thuế để kích cầu

Đào Loan

Du lịch xin giảm thuế để kích cầu
Khách hàng mua tour tại Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa kiến nghị Chính phủ giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT) và miễn hoặc giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2013 cho các doanh nghiệp du lịch và thương mại để những doanh nghiệp này tham gia chương trình kích cầu năm 2013.

>>> Du lịch Việt Nam lại chuẩn bị kích cầu

>>> Khách quốc tế giảm 3 tháng liên tiếp

>>> TPHCM: chỉnh giờ cấm đậu xe cho du lịch đón khách

>>> Khách quốc tế giảm, du lịch tính chuyện kích cầu

Bộ cho rằng ngành du lịch và dịch vụ thương mại đều gặp khó khăn chung của nền kinh tế. Việc giá các mặt hàng thiết yếu như xăng, điện cũng như khung giá thuế đất tăng làm cho giá dịch vụ du lịch trong nước tăng cao, trong khi giá dịch vụ du lịch của các nước xung quanh lại có xu hướng giảm đã làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và không kích thích phát triển ngành dịch vụ trong nước. Vì thế, miễn thuế VAT và miễn hoặc giảm thu nhập doanh nghiệp là biện pháp tốt trong tình hình hiện tại.

Vào tháng 3-2013, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đưa ra chương trình kích cầu 2013 trên quy mô toàn quốc. Dự kiến, chương trình sẽ được thực hiện vào quí 2 với những hoạt động như giảm giá sản phẩm du lịch, tổ chức các chương trình tiếp thị, quảng bá hình ảnh tập trung cho một số thị trường trọng điểm.

Với chương trình này, bộ khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, nhà hàng, khu du lịch, các điểm bán hàng giảm giá dịch vụ cho khách du lịch từ 10-40% vào mùa vắng khách; đề nghị một số hãng hàng không hợp tác để giám giá vé máy bay, tổ chức các chương trình quảng bá du lịch…

Để thực hiện chương trình kích cầu, ngoài biện pháp miễn, giảm thuế, Bộ cũng đề nghị Chính phủ triển khai chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng cho khách du lịch; có những chính sách ưu đãi để du khách mua sắm tại Việt Nam; bãi bỏ quy định cấm hoặc cấp giấy phép con đối với xe vận chuyển khách du lịch được lưu thông thuận tiện trong và ngoài đô thị vào tất cả các giờ trong ngày; xử lý các vấn nạn du lịch như taxi dù, cướp giật, lừa đảo, du khách….

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch, tháng 4-2013, là tháng thứ ba liên tiếp lượng khách quốc tế giảm so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng, có gần 614.000 lượt khách quốc tế đến, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 4 tháng đầu năm 2013, tổng lượng khách quốc tế đạt hơn 2,4 triệu lượt, chỉ bằng 94,7% so với cùng thời điểm của năm 2012.

Tiếp tục kiến nghị nới lỏng thị thực

Sau khi Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị chính phủ nới lỏng thị thực cho du khách quốc tế, Hiệp hội Du lịch TPHCM cùng vừa kiến nghị các bộ, ngành liên quan về việc không thu hồi chính sách miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 7 nước gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan; kéo dài thời gian miễn thị thực từ 15 lên 30 ngày cho những khách đặc biệt, chẳng hạn như khách lớn tuổi từ Nhật Bản có nhu cầu đi nghỉ dưỡng dài ngày; mở rộng thêm các thị trường được miễn thị thực để tăng khả năng cạnh trong khu vực…

Những kiến nghị liên tục của doanh nghiệp và hiệp hội trong thời gian qua xuất phát từ việc một số bộ, ngành liên quan có ý kiến đề xuất Chính phủ thu hồi việc miễn thị thực cho 7 thị trường trên.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới