Thứ Tư, 26/06/2024, 04:45
26.2 C
Ho Chi Minh City

Du lịch tàu biển: không phải ai cũng thích

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch tàu biển: không phải ai cũng thích

Zihuatanejo phát triển du lịch phục vụ tàu biển từ cuối những năm 1970 và đang gặp phải hàng loạt vấn đề môi trường.

Mexico đang trở thành điểm đến hàng đầu của du lịch tàu biển trên thế giới. Nhưng một ngôi làng nhỏ tại đây đã ngăn không cho xây cảng tàu du lịch vì lo ngại nó sẽ làm đảo lộn hệ sinh thái. Và họ đã thành công.  

Tại Zihuatanejo, phía bờ Thái Bình Dương của Mexico, những nhà bảo vệ môi trường và đời sống địa phương đã làm lễ ăn mừng việc hủy một dự án xây cảng có thể chứa hai “khách sạn nổi” dài hơn 300m. Những người phản đối dự án này lo sợ rằng cầu cảng khổng lồ nằm đối diện bãi tắm chính của làng sẽ làm tăng ô nhiễm trong vịnh và khiến ngôi làng nhỏ xinh xắn thu hút du khách này mất đi vẻ đẹp hiện có.  

Trong suốt nhiều tháng trời, tập thể dân làng đấu tranh bảo vệ vịnh Zihuatanejo đã tổ chức các cuộc họp, đưa kiến nghị phản đối trên internet và “dội bom thư” đến lãnh đạo chính phủ, đặc biệt là các nhà quy hoạch thuộc Bộ Truyền thông và giao thông. Ngay tại ngôi nhà được xem là địa điểm đấu tranh phản đối nằm tại bãi biển chính của Zihuatanejo, người dân treo biểu ngữ trên các tầng lầu dùng làm trụ sở của các doanh nghiệp nhỏ. Bên trong tòa nhà, Natalia Rodriguez Krebs bán các vật lưu niệm thủ công do người da đỏ làm ra để thu hút du khách. Người nữ chiến sĩ bảo vệ môi trường này đón tiếp du khách của các tàu biển thả neo tại vịnh. Họ được đưa vào bờ và được các hãng du lịch địa phương tổ chức phục vụ tham quan.  

Theo Hiệp hội tàu biển Florida Caribbean Cruise Association, số hành khách đến vùng biển của Mexico đã tăng gấp đôi trong thời gian từ năm 2000 đến 2007, từ 3,2 triệu tăng lên 6,4 triệu người. Mexico đang trở thành điểm đến hàng đầu của du lịch tàu biển trên thế giới nên có tới 22 cảng đón tiếp loại tàu này. Tuy nhiên, việc đón tiếp những “khách sạn nổi” ngày càng lớn hơn đang làm thay đổi môi trường tự nhiên. Những chiếc tàu này càn quét đáy biển, lấy nước sạch từ các làng ven biển để phục vụ sinh hoạt rồi thải ra rác rưởi đủ loại.  

Phát triển nhanh từ cuối những năm 1970, Zihuatanejo đang gặp phải hàng loạt vấn đề môi trường. Nước thải chưa xử lý thải vào vịnh gây ô nhiễm đến mức dân làng không còn tắm ở bãi chính. Các thợ lặn cho biết chất thải dưới đáy vịnh dày đến hàng chục cm. Vì vậy, việc xây thêm một cầu cảng sẽ chỉ làm tình hình thêm tồi tệ hơn.  

Minh Trường (Theo Corpwatch)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới