Thứ Hai, 27/05/2024, 05:10
33 C
Ho Chi Minh City

Du lịch nội địa: cửa chỉ mới hé chứ chưa thực sự mở

Nguyễn Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mặc dù các địa phương đã gần như mở cửa lại hoạt động du lịch để phục vụ khách nội tỉnh và hướng tới đón khách ngoại tỉnh từ tháng 11 nhưng thực tế, theo các doanh nghiệp lữ hành, khai thác tour du lịch đi các tỉnh vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, đón khách du lịch quốc tế cũng khó có thể thực hiện sớm.

Nhà hàng Một Nắng, Phan Thiết chiều ngày 27-10. Ảnh: Xuân Bách

Địa phương đón khách nhưng đến nơi chưa có gì chơi

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Tưởng Hữu Lộc, Tổng giám đốc Công ty du lịch và sự kiện Tam Anh Đà Lạt, chủ nhà hàng Memory, chủ điểm du lịch canh nông Đồi Mây, cho biết, theo kế hoạch, Lâm Đồng sẽ mở cửa đón khách ngoài tỉnh đến du lịch từ tháng 11.

Theo ông Lộc, tháng 11 là mùa hoa dã quỳ ở Đà Lạt nên khách có thể tham quan, chụp ảnh,  “nhưng khách chủ yếu là lưu trú, nghỉ dưỡng vì đa phần các điểm tham quan chưa mở cửa đón khách, chỉ mới có Khu du lịch Thung lũng tình yêu đủ điều kiện”, ông Lộc nói. Một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ phủ vaccine 2 mũi của người dân (bao gồm nhân viên hoạt động trong ngành du lịch ở Đà Lạt) còn khá thấp.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Nguyễn Ngọc An, Phó tổng giám đốc Lữ hành Fiditour-Vietluxtour, cũng cho biết hiện nay đối với khách tại TPHCM mua tour du lịch tại Lữ hành Fiditour-Vietluxtour chủ yếu lựa chọn tour trọn gói đi Cần Giờ về trong ngày.

“Với các đường tour trọn gói, khép kín đến các địa phương khác, khách du lịch theo đoàn, nhóm chưa mặn mà vì vẫn còn tâm lý e dè. Phần nữa, các doanh nghiệp lữ hành cũng chưa dám đẩy mạnh bán tour vì dịch vụ tại các địa phương cũng chưa mở cửa nhiều”, ông An nói. Khách đi ra ngoài tỉnh, giai đoạn hiện nay chủ yếu là dòng khách lẻ, mua combo hoặc dịch vụ vận chuyển, phòng ở.

Cũng theo ông An, giai đoạn hiện nay là “sống chung với dịch” nên việc quyết định đi du lịch cũng được khách hàng cân nhắc, tìm hiểu khá kỹ về điểm đến. “Khách thường gọi hỏi và book tour, dịch vụ trước khoảng 3 ngày khởi hành”.

Khách tham quan Cần Giờ. Ảnh: Việt Thảo

Ông Trần Minh Đức, Phó giám đốc Công ty cổ phần du lịch Long Phú, Nha Trang (Khánh Hòa) cũng cho biết, hiện Khu du lịch suối Hoa Lan và đảo khỉ ở vịnh Nha Phu vẫn chưa đi vào hoạt động.

“Hiện nay tại Khánh Hòa, chỉ có các điểm du lịch thuộc nhà nước quản lý như Tháp bà Ponaga, Khu du lịch Hòn Chồng… mở cửa, còn các khu du lịch, điểm tham quan của tư nhân quản lý như tắm bùn Tháp Bà vẫn chưa mở cửa”, ông Đức chia sẻ.

Giá tour bị đẩy lên cao

Ông Nguyễn Phi Hồng Nguyên, Phó chủ tịch chi hội lữ hành – Hiệp hội Du lịch tỉnh Khánh Hòa, cũng cho biết, theo Sở Giao thông vận tải tỉnh này quy định, đối với xe du lịch loại 16 chỗ chỉ được chở 5 người, xe 29 chỗ chỉ được chở từ 10-15 người và xe 45 chỗ được chở 20-25 người.

Theo ông Nguyễn Ngọc An, Phó tổng giám đốc Lữ hành Fiditour-Vietluxtour, việc quy định chỉ được phép vận chuyển 50% công suất cũng phần nào đẩy giá tour lên cao, lại thêm nhu cầu của khách mua tour chưa nhiều nên doanh nghiệp cũng chưa mặn mà triển khai tour trọn gói đưa khách đến các tỉnh khác.

Đó là chưa kể, hiện nay các địa phương dù không yêu cầu xét nghiệm đối với người đến từ địa phương khác khi đã có thẻ xanh Covid nhưng sẽ phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà/cơ sở lưu trú 7 ngày kèm test nhanh tùy thuộc vào cấp độ vùng dịch nơi du khách lưu trú trước khi đến.

Như vậy, hiện nay, các doanh nghiệp tại địa phương đón khách ngoài tỉnh sẽ dựa vào 2 yếu tố là thẻ xanh Covid và cấp độ vùng dịch của du khách để có những hướng dẫn, điều kiện cụ thể trong phục vụ.

Minera hot spring Bình Châu chỉ đón và phục vụ khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: H.N

Với các địa phương có kế hoạch đón khách ngoài tỉnh thì cũng còn khá nhiều ràng buộc với du khách. Chẳng hạn như Bà Rịa – Vũng Tàu, để đón khách du lịch, địa phương đã thí điểm 4 cơ sở lưu trú được phép hoạt động.

Trao đổi qua điện thoại với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Phạm Anh Kha, Giám đốc Khu du lịch Suối nước nóng Bình Châu (Minera Hot Spring Bình Châu) Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu, một trong 4 cơ sở được thí điểm đón khách ngoại tỉnh, cho biết, hiện cơ sở chỉ đón khách đã tiêm 2 mũi vaccine. Các khách khác không đáp ứng đủ điều kiện sẽ không được lưu trú. Tuy nhiên, khách tới lưu trú chỉ được tham gia các hoạt động trong khu nghỉ dưỡng chứ cũng chưa thể ra ngoài tự do.

Khách quốc tế: không cách ly nhưng phải trong tour khép kín

Đối với thị trường khách quốc tế vào Việt Nam, mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa trình Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến. Theo đó, du khách quốc tế đến Việt Nam sẽ tham gia các chương trình du lịch khép kín được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép.

Theo nguồn tin của Sài Gòn Tiếp Thị, trong dự thảo hướng dẫn lần này, du khách nước ngoài có kết quả xét nghiệm âm tính sau khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ không bị cách ly 7 ngày và bỏ quy định về giới hạn số lượng khách đón.

Tuy nhiên, hướng dẫn cũng quy định, khách sẽ phải đi theo tour trọn gói và tuyệt đối không được tách đoàn hoặc rời khỏi khu vực đón khách đã được bố trí. Ngoài ra, khách cũng hạn chế tiếp xúc gần với các thành viên của đoàn khách du lịch khác.

Du khách xem một buổi biểu diễn chim tại Phú Quốc. Ảnh: Đào Loan

Với du khách đăng ký tour trên 7 ngày, sau khi được xét nghiệm âm tính trong ngày thứ 7, có thể kéo dài hành trình du lịch sang địa phương khác được phép đón khách, nhưng vẫn phải theo tour trọn gói, khép kín.

Chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị, bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lữ hành Pegas Misr Việt Nam, cho biết đây sẽ là cơ hội Việt Nam đón khách từ thị trường Nga dịp cuối năm nay. Tuy nhiên, theo bà Thu, có thể sang đến quý  1 của năm 2022 mới có thể đón được dòng khách này.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới