Thứ Năm, 18/07/2024, 05:34
25.6 C
Ho Chi Minh City

Du lịch đường sông vẫn chưa thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch đường sông vẫn chưa thông

Đào Loan

Khách du lịch lên tàu thuyền buồm Đông Dương tại bến Bạch Đằng. Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Ngành du lịch TPHCM vừa khảo sát tuyến du lịch đường sông đến Cần Giờ, Củ Chi và Bình Dương, mong muốn sẽ đưa tuyến mới vào hoạt động trong năm nay. Tuy nhiên, doanh nghiệp du lịch cho rằng họ cần thêm thời gian và vốn đầu tư mới có thể thu hút du khách cho sản phẩm du lịch này.

Chuyến khảo sát trên được thực hiện sau khi tuyến du lịch đường sông tầm ngắn từ bến Bạch Đằng đến làng nghệ nhân Hàm Long ở quận 2 vừa được khai trương vào cuối tháng 1-2011.

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, cho biết nếu đi tuyến từ bến Bạch Đằng đến Củ Chi thì khách sẽ ghé bến Đình, bến Dược và khu du lịch Một thoáng Việt Nam, nếu kéo đến Bình Dương thì sẽ có một số chùa cổ, nhà cổ. Tuy nhiên những điểm dừng chân này chưa thực sự hấp dẫn, cần đầu tư nhiều hơn nữa mới có thể thu hút du khách.

“Vấn đề vẫn là điểm dừng chưa nhiều, cảnh quan hai bên sông chưa hấp dẫn và thiếu những cầu tàu cho tàu du lịch. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho rằng đây là những tuyến cần phải phát triển để tạo sản phẩm mới cho du lịch thành phố”, bà Khánh nói.

Vấn đề tương tự cũng xảy ra với tuyến bến Bạch Đằng – Cần Giờ. Du khách sẽ thấy nhàm chán nếu đi suốt đến Cần Giờ mà không có điểm dừng chân hay giải trí trên tuyến. Thêm vào đó, Cần Giờ cũng chưa là một điểm đến có nhiều dịch vụ du lịch, mua sắm, giải trí để thu hút khách.

Một doanh nghiệp khác lại đặt vấn đề liên quan đến độ tĩnh không của những cây cầu dọc trên những tuyến du lịch đường sông mà ngành du lịch muốn phát triển. Một số cây cầu trên tuyến này chỉ có độ tĩnh không chỉ còn 0,5 mét khi thủy triều lên thì tàu du lịch không thể đi qua.

“Cầu Bình Lợi hay những cầu có xe lửa đi qua có độ tĩnh không rất thấp. Kênh Tàu Hũ vẫn chưa được nạo vét thì khó để tàu du lịch dễ dàng đưa khách đi nhưng để giải quyết vấn đề này thì không dễ và cần nhiều thời gian cũng như vốn đầu tư”, ông nói.

Bà Khánh cho biết, hiện Ban phát triển sản phẩm đang đánh giá lại kết quả khảo sát các tuyến du lịch mới để đề nghị một số giải pháp cần phải thực hiện.

“Chúng tôi cũng tính đến việc phối hợp với Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn để đưa khách đến những nhà vườn ở quận 9 nhằm làm phong phú thêm điểm tham quan cho tuyến du lịch này”, bà nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới