Thứ Năm, 13/06/2024, 20:16
33.9 C
Ho Chi Minh City

Du lịch Đà Nẵng thiếu nhân lực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch Đà Nẵng thiếu nhân lực

Với nguồn nhân lực ngành du lịch thiếu về số lượng và chuyên môn như hiện nay thì Đà Nẵng khó có thể giữ chân được du khách – Ảnh: Trần Đức

(TBKTSG Online) – Theo các chuyên gia, ngành du lịch Đà Nẵng cần tập trung vào đào tạo nghiệp vụ vì với tốc độ đầu tư mạnh vào lĩnh vực này hiện nay thì chỉ trong vòng vài năm tới nguồn nhân lực du lịch của thành phố sẽ không thể đáp ứng kịp nhu cầu của thị trường.

Tại buổi hội thảo về “Định hướng nhu cầu nguồn nhân lực ngành du lịch Đà Nẵng” do Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 22-5, các chuyên gia trong ngành du lịch nhận xét hiện thành phố Đà Nẵng đang thiếu trầm trọng về nguồn nhân lực trong lĩnh vực dịch vụ và du lịch.

Đó là chưa kể trong vòng vài năm tới, khi các khu nghỉ mát, khách sạn hiện đang được triển khai xây dựng sẽ đồng loạt đưa vào hoạt động thì nguồn nhân lực của địa phương sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường. 

Theo ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng, trong 3 năm tới, thành phố Đà Nẵng cần khoảng 7.000 lao động phục vụ trong ngành dịch vụ và du lịch, trong khi nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch hiện nay vừa thiếu vừa yếu kém.

Ông Vinh dẫn chứng, hàng năm số lượng sinh viên tốt nghiệp trong lĩnh vực nghiệp vụ du lịch chỉ đáp ứng 1/10 yêu cầu nguồn nhân lực. Tình trạng các học viên chỉ tập trung vào các lớp hướng dẫn viên, lễ tân… trong khi những vị trí này chỉ chiếm chỉ 3-8% nhu cầu. Còn nguồn nhân lực phục vụ các vị trí buồng phòng, đầu bếp, phục vụ, bảo vệ… chiếm 30- 70% thì học viên theo học rất ít.

Để khắc phục những yếu kém trên, nhiều chuyên gia cho rằng trong thời gian đến Đà Nẵng cần khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế thành lập các trường đào tạo nghiệp vụ du lịch chuyên nghiệp với nhiều ngành nghề đa dạng.

Mặc khác, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và các cơ sở đào tạo phải liên kết hỗ trợ nhau nhằm giúp học viên có cơ hội tiếp xúc với thực tiễn. Về phía chính quyền thành phố cũng cần có những chính sách phù hợp cho sinh viên, học viên vay vốn học tập thông qua ngân hàng chính sách xã hội hoặc các ngân hàng thương mại.

TRẦN ĐỨC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới