Thứ Ba, 16/07/2024, 04:40
25.6 C
Ho Chi Minh City

Du lịch bền vững gắn kết cùng mục tiêu không rác thải nhựa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du lịch bền vững gắn kết cùng mục tiêu không rác thải nhựa

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Với chủ đề “Du lịch không rác thải nhựa”, buổi hội thảo về Phát triển du lịch bền vững Quảng Nam 2019 diễn ra cả ngày 9-9 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã nhận được nhiều ý kiến qua các phiên thảo luận và chia sẻ bên lề.

Du lịch bền vững gắn kết cùng mục tiêu không rác thải nhựa
Các diễn giả Việt Nam và quốc tế chia sẻ về phát triển du lịch không rác thải nhựa. Ảnh: Nhân Tâm

Được chủ trì tổ chức bởi Hiệp hội du lịch Quảng Nam, hội thảo thu sự tham dự hơn 200 đại biểu, trong đó có các diễn giả trong nước và quốc tế; đại diện các cơ quan, ban ngành Trung ương và tỉnh Quảng Nam, các doanh nghiệp du lịch và những nhà chuyên môn có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực phát triển du lịch bền vững.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, cho biết có sự thách thức giữa bảo tồn và phát triển. Ngày càng nhiều khách đến Quảng Nam để thăm các di sản của UNESCO, nhưng điều này cũng tạo ra thách thức cho bảo tồn và môi trường. “Vì vậy, doanh nghiệp tại Hội An và Quảng Nam đóng vai trò trong việc khuấy động phong trào phát biển bền vững, không rác thải  nhựa thông qua những hành động của mình vì họ là nguồn tạo ra rác thải nhựa”, ông Croft nói và chia sẻ thêm làm sao để những người có liên quan ngồi lại, bàn bạc với nhau để tìm ra hướng chung phát triển du lịch bền vững là điều quan trọng.

Thách thức cũng là cơ hội để thay đổi sản phẩm và nhân thức của người dân cũng như khách du lịch là những ý mà ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam, nói khi đề cập đến vấn đề này. Ông cũng đồng ý với quan điểm cần sự kết nồi, làm chung của các bên, nhắm góp phần lan tỏa, ít nhất giảm thiểu việc thải ra môi trường rác thải nhựa.

“Đã có sự chuyển biến trong nhận thức và hành động để phân loại rác, giảm thiểu rác thải, cũng như tìm giải pháp tái chế, thay thế rác thải nhựa trong cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thu gom rác thải hiện nay còn nhiều bất cập. Thực tế diễn ra không đúng như cam kết và quan trọng là chưa có hệ sinh thái tái chế thực sự hiệu quả”, ông Thanh nói và chia sẻ thêm tại tỉnh Quảng Nam, khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trung bình khoảng 240.000 tấn/năm (660 tấn/ngày), trong đó tại Hội An là 33.598 tấn/năm (92 tấn/ngày). Rác này đến từ 5 nguồn khác nhau và việc đưa ra những giải pháp cụ thể cho từng nguồn là cần thiết.

Các sản phẩm làm từ tro, bã mía hay các nguyên liệu có thể được tái chế ngày càng được quan tâm. Ảnh: Nhân Tâm

Về vấn đề các giải pháp, chị Vũ Mỹ Hạnh, Giám đốc An Nhiên Farm và thành viên nhóm làm việc quản lý rác thải tại Hội An, chia sẻ đã có nhiều dự án đầu tư vào quản lý rác thải từ 2002 như phân loại rác thải tại nguồn, các mô hình quản lý rác thải từ Nhật, Liên Hợp quốc hay Canada. Tuy nhiên, vấn đề rác thải nhựa vẫn chưa giải quyết được nhiều. “Có hai đối tượng tạo ra rác sinh hoạt. Đó là người dân và khách du lịch”, chị chia sẻ và đưa ra ví dụ rất dễ cho khách du lịch dừng lại 1 quán nước ven đường, mua 1 ly nước giải khát mang đi bằng nhựa. Đây là nguồn rác thải nhựa lớn. “Khi chúng ta biết được nguồn thì dễ đưa ra mục tiêu giảm thiểu tối đa rác thải bỏ ra và những biện pháp thay thế hỗ trợ.

Chị Hạnh kể nhóm của chị đã làm các bước nghiên cứu thực tế các giải pháp tại các doanh nghiệp và tìm ra được một số “bí quyết”. Các doanh nghiệp, chủ yếu là nhà hàng có thể đầu tư việc kiểm toán rác, phân loại và lập kế hoạch rác cần xử lý, dùng kỹ thuật để xử lý rác hữu cơ và sản xuất các sản phẩm thay thế như rơm, rạ, bã mía và có thể phân hủy.

Ví dụ, nhà hàng The Field giảm rác thải hữu cơ 30kg/tháng cho chế phẩm sinh học. Sapo Hội An tạo xà phòng nhà bếp từ dầu ăn qua sử dụng. Hay An Nhiên Farm tái chế xà phòng qua sử dụng và vải trắng, phân phát cho cộng đồng người nghèo miền núi. Chợ phiên Hội An tập hợp các doanh nghiệp bán sản phẩm thân thiện môi trường.

Các đại biểu ký cam kết phát triển du lịch Quảng Nam bền vững, không rác thải nhựa. Ảnh: Nhân Tâm

Trò chuyện bên lề hội thảo, các chuyên gia người nước ngoài cũng đồng ý rằng chính quyền, doanh nghiệp, người dân cùng chia sẻ một tầm nhìn chung về giá trị của phát triển bền vững thì sẽ làm được [hạn chế rác thải nhựa trong du lịch]. Du  lịch sinh thái bền vững thì cũng cần môi trường bên vững. Doanh nghiệp lớn và nhỏ hợp tác cùng nhau để có kế hoạch sử dụng đất hợp lý, tạo ra sản phẩm hữu cơ….

Theo ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tỉnh đã có Nghị quyết về rác thải nhựa. Không chỉ người dân Hội An mà tất cả khách du lịch đến Hội An đều phải chung tay chống rác thải nhựa. Ông thừa nhận các hoạt động kinh tế đang làm nguy hại du lịch, đặc biệt du lịch biển và tỉnh có lộ trình từng năm làm cái gì. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới