Thứ Sáu, 12/07/2024, 21:21
27.8 C
Ho Chi Minh City

Dự kiến thu 5 tỉ đô la Mỹ từ việc bán vốn Sabeco

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự kiến thu 5 tỉ đô la Mỹ từ việc bán vốn Sabeco

Lan Nhi

Dự kiến thu 5 tỉ đô la Mỹ từ việc bán vốn Sabeco
Đợt chào bán cổ phần nhà nước tại Sabeco theo giá khởi điểm ước tính khoảng gần 5 tỉ đô la Mỹ Ảnh:TL

(TBKTSG Online) –  Bộ Công thương đã công bố giá khởi điểm bán cổ phiếu Sabeco là 320.000 đồng/cổ phiếu, một mức giá được đánh giá là cao trên thị trường chứng khoán. Tổng khối lượng bán ra đợt này là hơn 343 triệu cổ phiếu.

Sau nhiều lần trì hoãn và thăm dò thị trường, hôm 29-11, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ công bố thông tin đợt chào bán cổ phần Nhà nước tại Tổng công ty rượu- bia- nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tại Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE).

Theo đó, Chính phủ cho phép bán ra 53,59% tổng vốn điều lệ tại Sabeo, nơi nhà nước hiện còn nắm giữ 89,59% vốn. Sau đợt chào bán này, tỷ lệ vốn mà Nhà nước nắm giữ tại doanh nghiệp là 36%, đủ để giữ quyền phủ quyết tại doanh nghiệp sau cổ phần hóa.
Theo ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), việc các nhà đầu tư nước ngoài chọn thương hiệu Sabeco tại các đợt tư vấn chào bán tại Singapore và London (Anh) vì muốn được quyền cùng sở hữu thương hiệu để kinh doanh và sinh lời. Do đó, sẽ không có chuyện thương hiệu Sabeco sẽ mất đi nếu nhà đầu tư ngoại mua vào lượng cổ phần lớn. Hơn nữa với tỷ lệ vốn nắm giữ 36%, cổ đông Nhà nước vẫn có quyền phủ quyết như đã nói ở trên.

Như vậy, tổng giá trị đợt chào bán cổ phần Sabeco xấp xỉ 110 ngàn tỉ đồng (khoảng 5 tỉ đô la Mỹ). Ông Hoài cho biết Nhà nước không chia nhỏ mà tiến hành chào bán một lần, tùy vào khả năng hấp thụ của thị trường. Giá chào bán khởi điểm là 320.000 đồng/cổ phiếu, căn cứ vào mức giá của 30 ngày sát thời điểm chào bán (tính đến hết ngày 28-11). Đây cũng là giá đóng cửa của cổ phiếu SAB trên HOSE hôm 28-11.

Các nhà đầu tư trong nước không bị hạn chế số lượng cổ phần đặt mua trong tổng số 343 triệu cổ phiếu bán ra. Tuy nhiên, theo quy định, tỷ lệ số cổ phần nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu tối đa là 49%. Như vậy, “room” cho nhà đầu tư ngoại tại Sabeco còn 38,59%, tương đương khoảng 247 triệu cổ phiếu, sau khi trừ đi số cổ phiếu SAB mà các nhà đầu tư ngoại hiện đang sở hữu.

Tại cuộc đấu giá cổ phiếu hãng bia có tổng giá trị vốn hóa thị trường gần 9 tỉ đô la Mỹ này, các nhà đầu tư được phép đặt cọc bằng tiền đồng, ngoại tệ và hình thức bảo lãnh. Đợt chào bán cạnh tranh sẽ thực hiện vào ngày 18-12.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới