Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:47
28.9 C
Ho Chi Minh City

Dự kiến giá thép lại tiếp tục tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự kiến giá thép lại tiếp tục tăng

(TBKTSG Online)–  Trung Quốc đã chính thức công bố biểu thuế suất 2008 cho 334 mặt hàng liên quan đến tài nguyên và khoáng sản, trong đó có 16 mặt hàng liên quan trực tiếp đến ngành thép. Thép Việt Nam dự kiến lại bước vào một đợt điều chỉnh giá mới.

Theo thông báo chính thức từ các đối tác Trung Quốc gửi cho các doanh nghiệp Việt Nam và thông báo của Hiệp hội Thép Việt Nam, từ ngày 1-1-2008, 334 mặt hàng liên quan đến tài nguyên, nguyên liệu và khoáng sản Trung Quốc chính thức được áp dụng biểu thuế suất mới .

Trong số đó, 16 loại mặt hàng liên quan trực tiếp đến ngành thép được điều chỉnh nhiều nhất.

Hai trong số năm mặt hàng thép thành phẩm là thép thanh và thép cuộn cán nóng tăng thêm 5% thuế suất (từ 10% lên 15%). Ba loại còn lại là thép hình giữ nguyên mức thuế 10%; thép nguội cán nóng và tấm cán nóng giữ mức thuế 5%.

11 mặt hàng bán thành phẩm là nguyên liệu luyện phôi mà các doanh nghiệp Việt Nam phải nhập khẩu tăng mạnh hơn, thêm 10%  (từ 15% lên 25%).

Điển hình như các loại phôi vuông, phôi dẹp, thép thỏi, gang và quặng hoàn nguyên trực tiếp tăng từ 15% lên 25%. Than cốc, than mỡ (Việt Nam phải nhập khẩu 100%) tăng từ 15% lên 25%. Hợp kim sắt tăng từ 15% lên 20% và một số mặt hàng còn lại trong loại này cũng có mức tăng tương tự.

Theo nhận định của ông Lê Nguyên Tam, Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam (VAS), chắc chắn đợt điều chỉnh thuế mới của Trung Quốc có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và người tiêu dùng ở Việt Nam.

Ảnh hưởng đầu tiên là giá nhập khẩu phôi thép tăng tất yếu sẽ kéo giá thành sản xuất trong nước tăng theo vì Việt Nam nhập khẩu 60% phôi từ nước ngoài (70% trong số nhập khẩu này lại từ Trung Quốc). Mức giá phôi nhập khẩu vào những ngày cuối năm 2007 là 680 đô la Mỹ/tấn.

“Theo báo cáo của một số doanh nghiệp về hiệp hội, đã có những đề nghị chào hàng đến 700 đô la Mỹ/tấn và chắc chắn những lô hàng nhập từ tháng tới trở đi sẽ ở mức giá như vậy”, ông Tam cho biết.

VAS dự báo giá xuất xưởng của các doanh nghiệp sản xuất trong nước sẽ được đẩy thêm khoảng 300.000 đồng/tấn, đạt mức xấp xỉ 14 triệu đồng/tấn ngay trong tháng này (hiện tại giá xuất xưởng thép cuộn cao nhất thuộc về công ty liên doanh Thép NatSteel là 13 triệu đồng/tấn, chưa kể 5% thuế VAT và phí vận chuyển).

Biểu thuế mới cho thấy Trung Quốc khuyến khích xuất khẩu thép thành phẩm nên đánh thuế thấp hơn nguyên liệu bán thành phẩm (15% so với 25%) để tránh xuất khẩu tài nguyên thô. Ông Tam lo ngại: “Rất có khả năng thị trường Việt Nam lại hứng chịu việc nhập thép thành phẩm Trung Quốc về nhiều do thuế thấp, lặp lại sức ép cho các doanh nghiệp trong nước như 5 tháng đầu năm 2007”.

Tuy nhiên, một số lãnh đạo doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam lại không nghĩ vậy. Quan điểm của họ là mức thuế thép thành phẩm của Trung Quốc ở mức 15% cũng là quá cao nên các nhà nhập khẩu vẫn không chịu nổi và giá của các doanh nghiệp trong nước, dù có điều chỉnh tăng nhưng có thể cạnh tranh với hàng ngoại.

NGỌC LAN  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới