Thứ Tư, 19/06/2024, 14:23
35 C
Ho Chi Minh City

Dù khó khăn, du lịch châu Á vẫn tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dù khó khăn, du lịch châu Á vẫn tăng trưởng

Khách quốc tế tại Angkor Wat, Campuchia-Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Ngành du lịch và lữ hành châu Á đang phải đương đầu với thách thức tài chính nghiêm trọng do sự sụt giá của đồng đô la Mỹ, sự gia tăng chi phí trong vùng và giá nhiên liệu, theo thông tin từ Hiệp hội Du lịch châu Á (PATA).

Theo phân tích của PATA đưa ra trong thông cáo báo chí vào tuần trước thì sự sụt giá của đồng đô la Mỹ so với một số đồng tiền của các nước trong khu vực đã làm cho điểm đến này dần trở nên đắt đỏ với du khách Mỹ, một lượng khách khá quan trọng của vùng.

“Từ năm 2005, đồng đô la Mỹ đã sụt giá từ 14-21% giá so với sáu loại tiền tệ chính của châu Á làm cho một số điểm đến tại khu vực dần trở nên đắt đỏ với khách du lịch Mỹ”, báo cáo nhận định.

Cũng trong thời điểm này, sức ép của lạm phát trong khu vực đã làm cho chi phí trong vùng tăng cao. Chẳng hạn, vào năm 2006, giá phòng bình quân của các khách sạn năm sao tại sáu thành phố chính của châu Á đã tăng từ 10 đến 39%, tính theo giá tiền tệ nội vùng.

Thêm vào đó, giá dầu không ngừng lập kỷ lục về tăng giá đã làm cho phụ phí xăng dầu cũng liên tục tăng theo. PATA đã dẫn thông tin của một vài cơ quan thông tấn, cho biết từ 1-7, một hãng hàng không lớn của khu vực đã tính phụ phí xăng dầu lên đến 1.000 đô la Mỹ cho đường bay từ Sydney đến Luân Đôn.

Trao đổi với TBKTSG Online vào sáng 9-7, giám đốc một công ty lữ hành quốc tế tại TPHCM, cho biết bà không ngạc nhiên nếu hàng không tính mức phụ phí xăng dầu cao như thế. Hiện tại, với đường bay ngắn hơn là Bangkok- Luân Đôn- Bangkok, công ty của bà đã phải trả phụ phí xăng dầu lên đến 460 đô la Mỹ, chưa tính một vài khoản phí phụ trội khác. “Chúng tôi đang điên đầu với việc gia tăng phụ phí xăng dầu”, bà nói.

Trong bảng thông cáo trên, ông John Koldowski, Giám đốc chiến lược của PATA nhận xét: “Nhà điều hành, những người định giá theo đồng đô la Mỹ đang ở trong một cuộc chơi rượt đuổi rất kinh khủng, liên tục tăng giá. Tuy nhiên, cũng trong cùng thời điểm này, họ lại phải chịu sức ép dữ dội của sự tăng cao chi phí điều hành trong khu vực”.

Tuy cho rằng ngành du lịch và lữ hành châu Á-Thái Bình Dương đang phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng nhưng PATA vẫn đưa ra dự báo lạc quan cho thời gian tới. Về tổng thể, ngành du lịch của khu vực sẽ vẫn tăng trưởng. Dự đoán, lượng khách quốc tế đến sẽ tăng từ 7-8% trong giai đoạn từ 2008-2010.

PATA cũng đưa ra nhận xét khả quan về sự tăng trưởng của du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc, cho rằng rất nhiều khách du lịch từ hai nước này đã đi du lịch tại các điểm đến thuộc châu Á-Thái Bình Dương. Ông John Koldowski cũng cho biết hai phần ba số khách quốc tế của khu vực này đến từ các nước cùng trong khối.

ĐÀO LOAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới