Thứ Bảy, 22/06/2024, 16:42
30.6 C
Ho Chi Minh City

Du khách Trung Quốc bắt đầu lên đường, Đông Nam Á sẽ nhộn nhịp

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dòng khách Trung Quốc đi nước ngoài đã tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán 2023 và sẽ tăng cao hơn nữa vào mùa Hè tới. Theo dữ liệu mới nhất từ ForwardKeys, các điểm đến ở Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi đầu tiên từ sự quay trở lại của du khách nước này.

Nhiều điểm đến ở Đông Nam Á đang chờ du khách Trung Quốc quay trở lại. Ảnh:TL

Theo dữ liệu mới nhất từ Công ty dữ liệu du lịch ForwardKeys, việc Chính phủ Trung Quốc thông báo mở cửa biên giới từ ngày 8-1 vừa qua đã khiến lượng đặt vé máy bay tăng đột biến. Từ ngày 26-12-2022 đến ngày 3-1 vừa qua, lượng đặt vé đã tăng đến 192% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty này cũng dẫn báo cáo của Dragon Trail International cho biết, có hơn 60% số người tham gia khảo sát cho biết muốn đi du lịch bên ngoài Trung Quốc vào năm nay. Những người tham gia khảo sát cho biết, rất hào hứng khi được thư giãn cũng như trải nghiệm phong cảnh, ẩm thực, văn hóa và mua sắm ở nước ngoài.

Theo ForwardKeys, nhu cầu du lịch vẫn đang bị dồn nén ở mức cao. Về du lịch nước ngoài, các điểm đến Đông Nam Á có nhiều khả năng được hưởng lợi đầu tiên từ sự quay trở lại của du khách Trung Quốc.

Trong đó, những nơi có quy định về kiểm dịch dễ dàng như không yêu cầu du khách từ nước này phải xét nghiệm Covid-19 và có thủ tục thị thực đơn giản sẽ đón được nhiều du khách.

Trong đó, lượng khách đến những nước như Thái Lan, Indonesia, Campuchia… đang tăng trưởng cao nhờ những chính sách thông thoáng cho khách du lịch. Chẳng hạn, Indonesia miễn thị thực cho du khách Trung Quốc, Thái Lan cấp thị thực tại cửa khẩu còn Campuchia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng tạo điều kiện đi lại dễ dàng cho khách du lịch từ nước này.

Nhận định về quá trình phục hồi mảng du lịch nước ngoài của Trung Quốc, ForwardKeys cho rằng, việc thiếu chuyến bay và giá vé cao sẽ là nút thắt cổ chai cho sự phục hồi của mảng này quí 1 năm nay.

“Công suất bay quốc tế theo lịch trình trong quí 1 này chỉ bằng 21% so với năm 2019. Chúng tôi kỳ vọng số lượng chuyến bay sẽ gia tăng đáng kể hơn khi các hãng hàng không lên lịch cho mùa Hè, bắt đầu từ ngày 26-3 tới,” Nan Dai, nhà phân tích thị trường Trung Quốc của ForwardKeys nói trên trang web của công ty.

ForwardKeys cũng dẫn ý kiến nhà phân tích Yelinuer Kadeerbieke của Dragon Trail, cho biết kết quả khảo sát của công ty này cho thấy quá trình phục hồi du lịch nước ngoài sẽ bắt đầu từ từ trong giai đoạn nửa đầu năm nay, đến nửa cuối năm mới thực sự thực sự tăng trưởng. 42% người được hỏi cho biết sẽ đi du lịch nước ngoài vào tháng 7 và tháng 8, trong đó có 32% lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ trong Tuần lễ vàng mùa Thu bên ngoài Trung Quốc.

Tại Việt Nam, sau khi Chính phủ Trung Quốc thông báo mở cửa biên giới từ ngày 8-1-2023 và dỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch sau gần 3 năm thắt chặt để chống dịch Covid-19, ngành du lịch đã đón những đoàn du khách đầu tiên từ thị trường này.

Trong đó, vào chiều 24-1 (Mùng 3 Tết), Công ty TNHH Thương mại Du lịch và Dịch vụ Gia Việt – chi nhánh Nha Trang đã cùng cơ quan quản lý du lịch tỉnh Khánh Hòa và một số đơn vị liên quan đón đoàn khách du lịch từ Hồ Nam đến Cam Ranh.

Trước đó, vào sáng Mùng 2 Tết, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng cùng Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh và một số doanh nghiệp khách đón chuyến bay quốc tế đưa hơn 200 du khách từ Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) đến Cam Ranh.

Chuyến bay trên do Hãng hàng không VietJet thực hiện. Dự kiến, từ dịp Tết này đến ngày 23-3 tới, VietJet sẽ tổ chức khoảng 35 chuyến bay thuê bao đưa khách Trung Quốc từ tỉnh Tứ Xuyên, An Huy và Hồ Nam đến Khánh Hòa với tần suất từ 4 – 5 chuyến bay/tuần.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của du lịch Việt Nam. Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, vào năm 2019, nước này là thị trường gửi khách lớn nhất với hơn 5,8 triệu lượt khách, chiếm 1/3 tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới