Chủ Nhật, 19/05/2024, 04:55
33 C
Ho Chi Minh City

Du khách quốc tế không tách đoàn, có thể đến địa phương khác sau 7 ngày tour

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm nay (5-11), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có hướng dẫn tạm thời về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Theo đó, du khách sẽ được đến các địa phương khác sau 7 ngày đi tour của doanh nghiệp lữ hành và không được tách đoàn trong suốt thời gian đi tour tại Việt Nam.

Các địa phương mà du khách được đến cũng phải là những tỉnh, thành được phép đón khách quốc tế. Khách quốc tế phải cài đặt, sử dụng ứng dụng IGOVN và ứng dụng PC-COVID trong suốt thời gian du lịch Việt Nam.

Du khách quốc tế tham quan TPHCM vào thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam. Ảnh: Đào Loan

Bốn yêu cầu với du khách

Theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam là người nước ngoài, người Việt Nam cư trú tại nước ngoài đến từ các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng của Việt Nam.

Có 4 yêu cầu quan trọng mà du khách phải tuân thủ trước khi đến, gồm có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19, được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Quy định này không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ.

Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (với loại vaccine 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh.

Du khách cũng có thể thay chứng nhận tiêm chủng bằng chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc các giấy tờ tương đương do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 06 tháng.

Khách du lịch cần có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm).

Thêm vào đó là có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 đô la Mỹ và phải đăng ký tham gia chương trình du lịch của các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cung cấp dịch vụ trong giai đoạn thí điểm.

Chương trình này được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép, với thời gian tối đa là 90 ngày.

Sau khi hoàn thành chương trình du lịch, tối thiểu 7 ngày, nếu có nhu cầu ở lại Việt Nam để thăm thân, khách du lịch phải đăng ký trước với doanh nghiệp lữ hành để hỗ trợ thủ tục bàn giao khách về địa phương nơi thăm thân và thực hiện việc giám sát y tế.

Khi đến sân bay, du khách phải đo thân nhiệt, cài đặt ứng dụng IGOVN và ứng dụng PC-COVID. Những ứng dụng này phải được sử dụng trong suốt thời gian ở Việt Nam.

Được nối tour đến các địa phương khác sau 7 ngày

Theo hướng dẫn của bộ, sau khi có xét nghiệm âm tính với Covid-19, du khách sẽ bắt đầu chương trình du lịch tại địa phương mà khách đăng ký. Sau 7 ngày, khách có thể đến các tỉnh, thành khác (những nơi được đón khách quốc tế) nhưng phải xét nghiệm lại và phải có kết quả là âm tính.

Cụ thể, từ ngày 0-1, doanh nghiệp lữ hành đón khách để đưa khách về cơ sở lưu trú. Tại đây, khách du lịch tự xét nghiệm Covid-19 với sự hướng dẫn, giám sát của cán bộ y tế của cơ sở lưu trú hoặc nhân viên đã được tập huấn về việc này.

Khách du lịch sẽ bắt đầu tour nếu có kết quả âm tính còn dương tính với SARS-CoV-2 thì sẽ được đưa đến cơ sở chữa bệnh đáp ứng điều kiện để điều trị y tế theo quy định. Chi phí điều trị được chi trả bởi bảo hiểm hoặc doanh nghiệp lữ hành.

Từ ngày 1-7, du khách chỉ được tham gia các hoạt động theo lịch trình đã được đăng ký trước, tuyệt đối không được tách đoàn hoặc rời khỏi khu vực đón khách đã được bố trí. Du khách cũng được yêu cầu hạn chế tiếp xúc gần với thành viên của những đoàn khác.

Khách du lịch tự theo dõi sức khỏe, nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người – mệt mỏi – ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác hoặc tự xét nghiệm và phát hiện dương tính với Covid-19 thì phải báo ngay cho nhân viên y tế.

Du khách phải thủ “Thông điệp 5K” và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm theo quy định của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Cơ sở lưu trú bố trí các kit xét nghiệm nhanh tại phòng khách sạn hoặc cung cấp theo yêu cầu, khuyến cáo khách tự xét nghiệm 2-3 ngày/lần và thông báo kết quả để theo dõi theo quy định.

Những người đăng ký chương trình du lịch dưới 7 ngày tại các địa phương sẽ trở về nước theo các hướng dẫn và quy trình được công bố bởi quốc gia tương ứng.

Từ ngày thứ 7 trở đi: Những người đăng ký chương trình du lịch trên 7 ngày sẽ được  xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7, nếu quả là âm tính thì có thể có thể đến các địa phương khác được phép đón khách du lịch quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói.

Danh mục các khu vực và địa phương đón khách được công bố theo từng giai đoạn của lộ trình đón khách quốc tế.Ba giai đoạn đón khách quốc tế của Việt Nam: Giai đoạn 1 (từ tháng 11-2021): đón khách theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh.Giai đoạn 2 (từ tháng 1-2022): Mở rộng phạm vi đón khách, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Du khách có thể tham gia các tour kết hợp các điểm đến tại 5 địa phương trên (có thể bổ sung thêm một số địa phương khác ) sau khi đã xong tour ở điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày. Giai đoạn 3: Mở cửa lại hoàn toàn với tất cả các thị trường. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh và trên cơ sở đánh giá kết quả của 2 giai đoạn đầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới