Thứ Năm, 13/06/2024, 17:29
35 C
Ho Chi Minh City

Du khách Nhật, Hàn, Nga tiếp tục được miễn thị thực trong ba năm tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Du khách Nhật, Hàn, Nga tiếp tục được miễn thị thực trong ba năm tới

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Chính phủ vừa quyết định tiếp tục miễn thị thực cho công dân các nước Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Belarus đến năm 2022 và thúc giục Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tăng cường quảng bá, nâng cao chất lượng dịch vụ thu hút khách du lịch.

Du khách Nhật, Hàn, Nga tiếp tục được miễn thị thực trong ba năm tới
Khách du lịch Hàn Quốc đi thuyền thúng chai tại Hội An. Ảnh: Đào Loan

Nội dung trên được Chính phủ đưa ra trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11-2019. Theo đó, công dân các nước Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và Belarus tiếp tục được miễn thị thực nhập cảnh vào Việt Nam đến ngày 31-12-2022. Thời hạn tạm trú không quá 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh.

Cũng trong nghị quyết này, Chính phủ yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường xúc tiến, quảng bá và nâng cao dịch vụ để thu hút khách du lịch.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp lữ hành lo ngại và đã có những kiến nghị về việc, vào ngày 31-12-2019 tới, thời hạn áp dụng miễn thị thực cho công dân những nước trên, trong đó ba thị trường lớn của ngành du lịch là Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ hết hiệu lực nhưng vẫn chưa có thông báo về việc có tiếp tục miễn hay không để tính toán chuyện thu hút khách.

Số liệu từ Tổng cục Du lịch cho biết, trong số gần 16,3 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 11 tháng của năm 2019 có hơn 3,86 triệu lượt khách Hàn Quốc, hơn 872.000 lượt khách Nhật Bản và hơn 585.000 lượt khách Nga.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao, cập nhật đến ngày 20-10-2019, về chính sách đơn phương miễn thị thực, Việt Nam miễn cho công dân 13 nước là Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Belarus và cho quan chức Ban thư ký ASEAN.

Thêm vào đó, người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại đảo Phú Quốc được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 15 ngày; trường hợp người nước ngoài vào một cửa khẩu quốc tế của Việt Nam, lưu lại khu vực quá cảnh ở cửa khẩu đó, rồi chuyển tiếp đi đảo Phú Quốc cũng được miễn thị thực.

Cuối tháng 11-2019, Quốc hội đã tán thành với Chính phủ về việc bổ sung trường hợp được miễn thị thực có điều kiện đối với người nước ngoài khi đến làm việc tại các khu kinh tế ven biển và giao Chính phủ quyết định. Hiện cả nước có 18 khu kinh tế ven biển, trong đó có Phú Quốc và Vân Đồn.

Mời đọc thêm:

Lữ hành "sốt" vì khách Nga, Nhật, Hàn sắp hết được miễn visa

Tranh cãi vụ người Việt bị công viên Nhật Bản "cấm cửa" vì xả rác

Sau vụ 164 sinh viên Việt Nam "mất tích" tại Hàn Quốc: xét duyệt visa vẫn bình thường

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới