Thứ Tư, 19/06/2024, 20:42
30 C
Ho Chi Minh City

Dư chấn động đất hơn 4 độ Richter tại TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dư chấn động đất hơn 4 độ Richter tại TPHCM

(TBKTSG Online) – Khoảng 10 giờ 30 tối ngày 28-11, một cơn địa chấn nhẹ đã diễn ra tại khu trung tâm thành phố, người dân tại các khu chung cư, căn hộ cao tầng cảm nhận có một đợt rung lắc khiến các tòa nhà dao động. Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, ông Lê Huy Minh cho biết tâm chấn của trận động đất có cường độ hơn 4 độ Richter

Động đất từ biển hơn 4 độ Richter

Theo thông tin từ Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, cơn địa chấn tối ngày 28-11 tại khu vực TPHCM được xếp vào cấp 4 và do ảnh hưởng của trận động đất xảy ra trên biển Đông. Giám đốc trung tâm, ông Lê Huy Minh cho biết thông tin từ các trạm quan trắc địa chấn báo về bước đầu xác định được tâm chấn của trận động đất xảy ra trên khu vực biển Đông, cách TP Vũng Tàu khoảng 200 km. Tâm chấn của trận động đất có cường độ hơn 4 độ Richter (tương đương động đất cấp 5) và gây chấn động cấp 4 tại khu vực TPHCM.

Ông Minh cho biết các khu vực lân cận Vũng Tàu cũng bị ảnh hưởng của động đất, nhưng do TP.HCM là khu vực có nền đất yếu và có nhiều tòa nhà cao tầng hơn so với các khu vực còn lại nên người dân cảm nhận ảnh hưởng của động đất rõ ràng hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, dự đoán động đất chỉ có thể xảy ra trên hai đứt gãy là đứt gãy Thuận Hải – Minh Hải hoặc đứt gãy tây biển Đông. Hai đứt gãy này chạy dọc ven biển Nam Trung bộ và Nam bộ. Bản đồ phân vùng động đất do Viện Vật lí địa cầu xây dựng trước đây cũng dự báo động đất mạnh nhất xảy ra trên hai đứt gãy này chỉ có thể đạt tới 5,5 độ Richter, nên khả năng xảy ra động đất gây chấn động mạnh tới khu vực TPHCM là không lớn và khả năng gây sóng thần cũng rất ít.

Chuyên gia địa chất, ông Nguyễn Đình Xuyên – từng công tác tại Viện Vật lý địa cầu cũng nhận định vì  động đất ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển nên có thể đây là tiếp nối sự đứt gãy cũ trước đây ở vùng trũng Cửu Long. Vùng trũng này kéo dài từ vùng biển đông nam của Khánh Hòa đến Bình Thuận.

TBKTSG Online tổng hợp

Cơn địa chấn đã khiến nhiều hộ dân trong chung cư chạy ra khỏi nhà, do rút kinh nghiệm từ những lần động đất trước tại TPHCM.

Ngay tại tòa nhà Thời báo Kinh tế Sài Gòn trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, chúng tôi cũng cảm nhận rất rõ tòa nhà rung chuyển và một số vật dụng như ghế bị di chuyển do ảnh hưởng dư chấn.

Mặc dù đến thời điểm này chưa có báo cáo về thiệt hại do động đất gây ra, tuy nhiên theo ý kiến của các nhà khoa học và Bản đồ phân vùng động đất, TPHCM nằm trong vùng chịu ảnh hưởng động đất đến cấp 6 độ richter thuộc vùng động đất nhẹ. Trong các cuộc họp liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo TPHCM cũng nhấn mạnh mặc dù thành phố nằm trong vùng ảnh hưởng động đất nhẹ nhưng cần phải đề phòng nhất là các công trình xây dựng đã cũ, có móng yếu, các công trình kém chất lượng có thể bị ảnh hưởng khi xảy ra dư chấn mạnh.

Cuối tháng 10 vừa qua, UBND TPHCM đã giao Sở TNMT phối hợp cùng Viện Vật lý Địa cầu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam triển khai dự án xây dựng sáu trạm quan trắc động đất và sóng thần cho TPHCM và khu vực phía Nam. Đây là một giải pháp nhằm tạo thế chủ động trong công tác đề phòng và kịp thời dự báo, tránh thảm họa do các hiện tượng tự nhiên động đất và sóng thần gây ra.

Theo kế hoạch, các trạm quan trắc sẽ được đặt tại quận Thủ Đức (TPHCM) huyện Định Quán (Đồng Nai), huyện Dầu Tiếng (Bình Dương), huyện Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu), huyện Thoại Sơn (An Giang) và huyện Trần Văn Thời (Cà Mau). Dự kiến diện tích xây dựng khuôn viên mỗi trạm là 400 mét vuông. Theo thông tin trên Tuổi Trẻ Online, ngay khi TPHCM đang nhốn nháo vì động đất, tại huyện đảo Phú Quý và TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, TP Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) và TP Nha Trang (Khánh Hòa), người dân cũng cảm nhận được động đất và rung động mạnh, nhất là tại các tòa nhà cao tầng.

MINH NGUYÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới