Thứ Sáu, 21/06/2024, 13:45
30.6 C
Ho Chi Minh City

Dự báo xuất khẩu cá tra tiếp tục giảm đến hết quí 2-2023

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) dự báo, việc xuất khẩu cá tra sẽ còn giảm sút đến hết quí 2-2023. Tình trạng này có thể khiến các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra ghi nhận doanh thu tăng trưởng âm.

Chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Trung Chánh

TTXVN dẫn thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu mặt hàng cá tra đã giảm từ tháng 11 năm ngoái. Doanh nghiệp sụt giảm đơn hàng vì nhiều nguyên nhân như các thị trường còn hàng tồn kho nhiều, ảnh hưởng của lạm phát…

Đến tháng 1 năm nay, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này tiếp tục sụt giảm với tỷ lệ lần lượt là 51% và 61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản giảm 26% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu cá tra giảm đến 38%.

Cũng theo TTXVN, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) dự báo, nhu cầu tiêu thụ cá tra ở các thị trường sẽ còn giảm sút đến hết quí 2-2023.

Nhiều chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong khi giá cá nguyên liệu. Điều này có thể khiến nhiều công ty ghi nhận doanh thu với mức tăng trưởng âm.

Dự báo, sang quí 3-2023, doanh nghiệp cá tra mới có thể hồi phục việc sản xuất, kinh doanh. Giá cá tra xuất khẩu sẽ có khả năng tăng trở lại vào thời điểm này khi nhu cầu nhập khẩu tăng để phục vụ các dịp lễ cuối năm. Việc Trung Quốc mở cửa thị trường cũng tạo thêm cơ hội tiêu thụ cho mặt hàng này.

Năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt mức kỷ lục với 2,44 tỉ đô la Mỹ, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc và Hồng Kông chiếm tỷ trọng cao nhất, đạt khoảng 29%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới