Thứ Năm, 20/06/2024, 15:24
32.8 C
Ho Chi Minh City

Dự báo xu hướng sang nhượng dự án sẽ tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự báo xu hướng sang nhượng dự án sẽ tăng

Đình Dũng

Dự án Imperia An Phú ở quận 2, TPHCM vừa được quỹ đầu tư Prudential Vietnam mua lại phần vốn góp của Công ty Vina Development Inc (Hàn Quốc)

(TBKTSG Online) – Mặc dù đã âm thầm diễn ra lâu nay, nhưng xu hướng mua bán, sát nhập các dự án bất động sản được dự báo sẽ rất sôi động trong năm 2011 khi các nhà đầu tư đang phải xem lại danh mục đầu tư của mình để bảo toàn vốn trong bối cảnh thị trường vẫn còn khá trầm lắng như hiện nay.

Đây là hoạt động bình thường trên thị trường, và các nhà đầu tư chuyển nhượng dự án khi thương vụ đó đem lại lợi nhuận cho họ, chứ không hẳn đồng nghĩa với việc sang nhượng là tháo chạy khỏi dự án.

Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy thị trường trầm lắng kéo dài hơn hai năm qua với các khó khăn về huy động vốn, mãi lực thị trường giảm đã và đang thử sức chịu đựng của nhà đầu tư phát triển dự án; và không ít trong số đó đã đuối sức phải tìm cách sang nhương lại dự án của mình.

Giới quan sát thị trường cho rằng thực ra thị trường đã có sự thay đổi một số dự án với các thương vụ mua bán qua lại giữa nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong thời gian qua. Tuy nhiên, nhiều tài sản bị chuyển nhượng nhưng các giao dịch này thường diễn ra âm thầm mang tính nội bộ, trong đó có cả hình thức bán toàn bộ một tòa tháp trong dự án, bán các khu vực bán lẻ trong các dự án phức hợp và cả tình hình bán sỉ trong quá trình xây dựng dự án.

Trong số các dự án đã chuyển nhượng thời gian vừa qua có thể kể đến thương vụ Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Đất Xanh mua lại dự án của Công ty TNHH Hà Thuận Hùng và biến khu đất rộng hơn 3.700 mét vuông thành dự án căn hộ cao 14 tầng Phú Gia Hưng Apartment tại quận Gò Vấp, TPHCM.

Ở một thương vụ khác, Công ty CP Đầu tư và Sản xuất Nam Long Bitexco cũng đã chi 8 triệu đôla Mỹ để có được cao ốc 10 tầng trên khu đất diện tích 4.350 mét vuông trên đường Võ Văn Tần, TPHCM từ Công ty CP Kỹ Thuật Việt. Hoặc Công ty Đông Dương cũng đã mua lại quyền sử dụng lô đất 2.700 mét vuông tại Khu Nam Sài Gòn từ Công ty CP TM-XD Bất động sản Hòa Bình với giá 11,9 triệu đôla Mỹ.

Vào khoảng tháng 9 năm ngoái, Công ty JSM Indochina, chuyên đầu tư vào lãnh vực nhà ở và bán lẻ ở thị trường Việt Nam và Campuchia, đã công bố đã chi 26 triệu đôla Mỹ để mua lại hai lô đất là dự án căn hộ Prince và Princess ở phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM. Hai lô đất này được kết hợp chung với dự án Peninsula mà công ty đã mua lại trước đó giá 19 triệu đôla Mỹ để hợp thành một dự án với 600 căn hộ cao cấp để bán hoặc cho thuê.

Một tháng sáu đó, theo thông tin công bố trên website của công ty này, JSM Indochina cũng đã ký biên bản ghi nhớ sẽ chi 65 triệu đôla Mỹ để mua lại hai tòa nhà với 180 căn hộ trong một dự án cũng ở quận 2 từ chủ đầu tư dự án là một công ty xây dựng không được nêu tên.

Tuy nhiên, JSM Indochina hồi tháng 9 vừa qua cũng đã chọn CBRE làm trung gian để tìm nhà đầu tư bán lại hai dự án ở quận 2, TPHCM.

Gần đây nhất, Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Prudential Vietnam đã mua lại phần vốn góp của Công ty Vina Development Inc của Hàn Quốc để đầu tư vào dự án căn hộ Blooming Park, vừa được đổi tên thành Imperia An Phú, đang được xây dựng tại phường An Phú, quận 2, TPHCM.

Dự án được xây dựng trên diện tích hơn hai hécta, gồm bốn khối nhà cao từ 24 – 28 tầng với khoảng 700 căn hộ và khu vực bán lẻ, và vốn đầu tư khoảng 120 triệu đôla Mỹ. Trong đó, Prudential nắm giữ 60%, hai đối tác còn lại là Công ty CP Kiến Á và Công ty CP Đầu tư & Dịch vụ TPHCM (Invesco) nắm giữ lần lượt 30% và 10% vốn trong dự án này.

Ngoài ra, thị trường đang ghi nhận một số chủ đầu tư đang tìm đối tác để chuyển nhượng lại dự án của mình do không chịu nổi trong tình hình khó khăn vừa qua.

Ở góc độ phát triển thị trường, một số chuyên gia cho rằng cú sốc thị trường vừa qua, măc dù đem đến không ít khó khăn cho các doanh nghiệp, cũng cơ hội để thị trường sàng lọc bớt những chủ đầu tư không chuyên nghiệp, khả năng tài chính yếu để thị trường phát triển mạnh hơn.

Bình luận về xu hướng này, ông Trần Như Trung, Giám đốc bộ phân tư vấn và nghiên cứu thị trường Công ty Savills Vietnam, cho rằng quy mô thị trường đã lớn lên rất nhiều kể từ năm 2007. Trong xu thế thị trường đang mở rộng, sân chơi cũng đòi hỏi tính chuyên nghiệp hơn, buộc những người chơi ở trong sân là các chủ đầu tư phải suy nghĩ nhiều hơn trong họat động đầu tư.

“Do vậy, việc sát nhập, mua bán sang nhương dự án là chuyện tất yếu trên thị trường”, ông Trung nhận định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới