Thứ Sáu, 14/06/2024, 10:41
33.9 C
Ho Chi Minh City

Dự báo và thích ứng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự báo và thích ứng

(minh họa: Khều)

(TBKTSG) – Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà mọi việc đều biến đổi rất nhanh và khó đoán trước được điều gì sẽ xảy ra. Quả thật hôm nay khó có thể biết được sắp tới tỷ giá sẽ ở mức nào, hay đáy của VN-Index sẽ là bao nhiêu.

Công nghệ thông tin và hội nhập kinh tế đã làm nền kinh tế của chúng ta liên thông với nền kinh tế thế giới như hai chiếc bình thông nhau. Mọi sự thay đổi về tỷ giá, về lãi suất ngân hàng, về giá dầu, giá vàng đều ảnh hưởng ngay hay có thể nói là tức thời lên nền kinh tế Việt Nam. Và tất nhiên ảnh hưởng này trực tiếp hay gián tiếp sẽ có tác động ngay đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Vậy chúng ta cần làm gì để đối phó với các thay đổi đang diễn ra hàng ngày? Có lẽ đây là một trong những câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất và đang phải đối mặt.

Bài viết này chỉ xin đề cập đến một phần nhỏ của câu hỏi trên, đó là ở góc độ doanh nghiệp, chúng ta nên chuẩn bị gì để ứng phó với những ảnh hưởng, hay nói cách khác có thể hạn chế những tác động, do sự thay đổi gây ra.

“Cần dự báo trước”, đó là cụm từ chúng ta thường nghe thấy trong thời gian gần đây.

Từ việc dự báo các cơn bão sẽ đổ vào đâu, về sản lượng gạo trong năm, đến dự báo về mức tăng lạm phát, về mức tăng trưởng… Dự báo là công việc không đơn giản, dự báo đúng không hề dễ dàng chút nào và vì thế đôi khi chúng ta rất ngại phải dự báo. Phải chăng đó là do bản năng sợ sai tiềm ẩn trong bản thân mỗi con người?

Thoát hiểm nhờ biết dự báo, phòng xa

Thành lập vào cuối năm 2006, Công ty cổ phần Chứng khoán Âu Lạc cho biết nhờ nhìn thấy những rủi ro tiềm ẩn trên thị trường, không sa vào hoạt động tự doanh nên thời gian qua công ty đã “thoát hiểm”. Bà Nguyễn Hồng Mai, Phó tổng giám đốc công ty, cho biết Âu Lạc còn chuẩn bị sẵn một khoản dự phòng để bù lỗ, phòng ngừa rủi ro trong thời gian đầu mới hoạt động.

Ngoài ra, từ tháng 4-2007 Âu Lạc đã nộp đơn xin chuyển nhượng 49% vốn cho đối tác chiến lược Technology CX (Đài Loan) và đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho phép. Việc chuyển nhượng này đã giúp Âu Lạc nhân đôi tiềm lực của mình, từ 50 tỉ đồng vốn lên 100 tỉ đồng.

Trong khi một số công ty chứng khoán đang thực hiện việc cắt giảm nhân sự thì Âu Lạc lại tuyển thêm người. Và nay thì công ty lại nhìn thấy cơ hội để đầu tư cổ phiếu, đặc biệt các cổ phiếu blue-chip. “Những công ty hoạt động kinh doanh tốt với cổ phiếu giá rẻ như vậy, sao chúng tôi có thể bỏ qua cơ hội?”- bà Mai nói.

NGUYÊN TẤN

Thế nhưng cần nhận thấy rằng, việc chần chừ không đưa ra dự báo hay quyết định đúng lúc đồng nghĩa với việc cầm chắc phần thua, hay nếu có thoát cũng chỉ nhờ may rủi. Trong doanh nghiệp, lãnh đạo cần tập cho đội ngũ của mình quen với việc phải dự báo và chuẩn bị cho các dự báo khác nhau.

Muốn dự báo được, chúng ta cần phải có các dữ liệu, từ các dữ liệu quá khứ cộng với các dữ liệu liên quan đang diễn ra, chúng ta sẽ phân tích và đưa ra các tình huống, các kịch bản khác nhau. Do bản thân dự báo là một khoa học xác suất vì thế cần có kịch bản cho từng tình huống riêng.

Ở đây đôi lúc do chỉ muốn tập trung vào một tình huống “dễ” nhất hay do thiếu sự phân tích thấu đáo nên nhiều lúc chúng ta chỉ chuẩn bị cho một kịch bản tốt mà quên đi những kịch bản xấu. Cần đánh giá cả những kịch bản, những tình huống xấu nhất có thể xảy ra để sẵn sàng ứng phó. Hãy suy nghĩ rằng, nếu thực tế điều xấu nhất không xảy ra thì mọi việc chỉ có thể tốt hơn mà thôi.

Cho dù chúng ta có dự báo giỏi đến đâu đi nữa, vẫn không thể dự báo được mọi tình huống, vẫn sẽ có lúc những gì xảy ra khác với những gì chúng ta suy tính. Chính trong lúc này, khả năng thích ứng nhanh của đội ngũ chính là lời giải cho vấn đề trên. Hãy để tâm rèn luyện kỹ năng này, nó chính là một trong những kỹ năng giúp doanh nghiệp thành công trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, chúng ta cũng đừng chủ quan mà quá lạm dụng khả năng này.

Thích ứng hay phản ứng nhanh với sự thay đổi đòi hỏi bộ máy phải hoạt động 100% hay thậm chí 110% công suất, trong giai đoạn này vấn đề tối ưu  hóa chi phí cần phải xếp sau vấn đề thời gian. Nếu chúng ta thường xuyên ép bộ máy chạy ở ngưỡng bằng hoặc trên 100% công suất thì chắc chắn sẽ không hiệu quả và rất dễ bị gãy cả hệ thống. Không phải ngẫu nhiên khi tính toán công suất thiết bị, những người làm dự án đều tính toán công suất hoạt động tối ưu của thiết bị nằm trong khoảng từ 70-80% công suất thiết kế. Bộ máy con người cũng không nằm ngoài quy luật này.

Cần có tiềm lực tài chính để thực hiện dự báo

Mặc dù đã dự báo rằng giá nguyên liệu thế giới sẽ tăng, nhưng các thành viên Ban giám đốc Công ty cổ phần Nhựa Rạng Đông không khỏi bị “sốc” khi sự tăng giá quá nhanh và kéo dài quá lâu như hiện nay.

Dự đoán sớm tình hình, Rạng Đông đã nhập nguyên liệu với số lượng nhiều gấp khoảng 3 lần so với nhu cầu để dự trữ,  nhờ vậy mà trong lúc nhiều công ty sản xuất trong nước đang “khát” nhiên liệu như hiện nay, các nhà máy của Rạng Đông vẫn hoạt động đều đặn.

Ông Nguyễn Văn Thường, Phó tổng giám đốc Rạng Đông, cho biết có một số doanh nghiệp đã làm tốt công tác dự báo nhưng lại thiếu tiềm lực tài chính để chuẩn bị cho dự đoán đó. “Vốn ít thì không thể trữ nhiều nguyên liệu. Khi nguyên liệu tăng giá, số tiền bán lô hàng này lại không đủ để nhập nguyên liệu mới để sản xuất lô hàng kế tiếp. Trong tình hình hiện nay, công tác dự báo thường gặp nhiều rủi ro.

“Chúng tôi cũng tính đến tình huống xấu nhất, nếu giá nguyên liệu thế giới giảm mà nguyên liệu vẫn còn trong kho, công ty sẽ nhanh chóng bán cho các nhà sản xuất trong nước và đẩy mạnh sản xuất”, ông Thường chia sẻ.

MỸ HẠNH

Dự báo càng nhiều tình huống, càng có nhiều kịch bản khác nhau, chuẩn bị cho các kịch bản này kỹ lưỡng bao nhiêu thì khả năng thích ứng của bộ máy càng tăng bấy nhiêu. Thật vậy, quá trình chuẩn bị cũng chính là lúc đào tạo và rèn luyện cho đội ngũ của mình khả năng xử lý trong những tình huống khác nhau, lần sau có thể sự việc xảy ra không hoàn toàn như vậy nhưng chúng ta có thể rút tỉa cách xử lý trong một vài công đoạn cho các tình huống mới. Vì thế việc luyện tập phân tích tình huống, cách xử lý là rất quan trọng để nâng cao kỹ năng thích ứng cho mọi người.

Ngoài ra còn một yếu tố rất quan trọng là phải có quan điểm thích nghi với sự thay đổi hay nói cách khác là hãy suy nghĩ tích cực về sự thay đổi. Tiềm thức con người luôn hướng về sự ổn định vì chính sự ổn định là nền tảng cho sự tối ưu. Vì thế trong tâm lý mỗi người chúng ta đều ưa chuộng sự ổn định, không thích hay e ngại những thay đổi, xáo trộn.

Sự thay đổi thường nằm ngoài mong muốn chủ quan và vì thế khi có sự thay đổi chúng ta hay mất thời gian, mất công sức cho việc than vãn, luyến tiếc thậm chí còn tìm cách quay trở lại cái cũ. Đôi khi thời gian cho những việc như vậy chiếm hết tâm trí và sức lực cho đến khi biết rằng không thể thì đã quá muộn để thích ứng. Thay vì thế chúng ta nên dũng cảm đối mặt và tiếp nhận sự thay đổi, đừng phó mặc số phận cho sự may rủi.

Hãy suy nghĩ rằng sự thay đổi tuy là điều không muốn nhưng là điều không né tránh được. Bình tĩnh tiếp nhận, xem lại những tình huống đã xảy ra tương tự để tìm cách ứng phó, suy nghĩ logic để nhanh chóng vượt qua và thích nghi với hoàn cảnh mới.

Dự báo nhiều phương án, có được kịch bản chi tiết cho những tình huống có thể xảy ra sẽ giúp chúng ta có kế hoạch chuẩn bị chu đáo. Đừng ngại tốn thời gian và công sức cho việc lên kế hoạch, chuẩn bị càng chi tiết bao nhiêu sẽ càng giúp chúng ta ứng phó nhanh và thuận lợi bấy nhiêu khi sự việc xảy ra. Và nếu sự chuẩn bị đó không phải dùng đến thì nó vẫn sẽ giúp chúng ta phát triển khả năng thích ứng cho những trường hợp tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

NGUYỄN TÂN KỶ

Vượt ngoài dự báo

Gia nhập thị trường chưa được một năm, Euro Auto – nhà phân phối chính thức xe BMW tại Việt Nam, đã gặp phải nhiều “sóng gió”. “Là doanh nghiệp, chúng tôi hiểu thách thức mà Chính phủ đang phải đối phó, nhưng việc tăng thuế nhập khẩu xe hai lần liên tiếp trong thời gian qua đã vượt ngoài sức dự đoán của doanh nghiệp.

Thông thường, các công ty trên thế giới lập kế hoạch cho từng năm, còn chúng tôi đang phải đối mặt với từng tháng, chẳng hạn thuế nhập khẩu ô tô cho xe nguyên chiếc tăng từ 60% lên 70% trong tháng 3 và rồi lên 83% đầu tháng 4 – ông Huỳnh Dư An, Tổng giám đốc Công ty Euro Auto, nói.

Một khó khăn khác nằm ngoài dự báo đối với Euro Auto là mức tăng quá nhanh của lãi suất vay ngân hàng. Phần lớn khách hàng của công ty mua xe bằng vốn vay ngân hàng, với mức lãi suất cao như hiện nay cùng với việc siết chặt các khoản tài trợ tín dụng tiêu dùng, việc kinh doanh của công ty sẽ gặp khó khăn. “Với những khó khăn trên, chúng tôi đang đàm phán lại với đơn vị chủ quản BMW ở Đức nhằm giảm chỉ tiêu số lượng xe tiêu thụ đặt ra trong năm nay ở Việt Nam”,  ông An chia sẻ.

QUỐC HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới