Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:51
27 C
Ho Chi Minh City

Dự báo thâm hụt cán cân thanh toán 1- 1,5 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự báo thâm hụt cán cân thanh toán 1- 1,5 tỉ đô la

Ngọc Lan

Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia Lê Xuân Nghĩa dự báo thâm hụt cán cân thanh toán trong năm 2009 khoảng 1-1,5 tỉ đô la Mỹ. Ảnh minh họa: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia Lê Xuân Nghĩa dự đoán mức thâm hụt cán cân thanh toán năm nay trong khoảng từ 1 đến 1,5 tỉ đô la Mỹ và cho rằng điều này nằm trong tầm xử lý của Chính phủ

Phát biểu tại cuộc hội thảo “Hướng đến các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu” hôm 9-7 ở Hà Nội, ông Lê Xuân Nghĩa đưa ra một số dự báo, trong đó đề cập đến mức thâm hụt cán cân thanh toán từ 1 tỉ đến 1,5 tỉ đô la Mỹ. Trong khi đó, mức dự báo mà Chính phủ đưa ra hồi đầu năm nay là 2,2 tỉ đô la Mỹ.

“Mức thâm hụt này tương đương với năm 2007, nằm trong tầm khống chế. Nó có thể gây sức ép lên tỷ giá hối đoái nhưng hoàn toàn trong tầm xử lý và điều tiết của Chính phủ”, ông Nghĩa nói.

Ông phân tích thêm, mức dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện hơn 20 tỉ đô, dù chỉ tương đương với 12 tuần nhập khẩu nhưng đủ sức xử lý các diễn biến khi cán cân thanh toán có vấn đề. Chuyên gia này cũng dự đoán lạm phát năm nay chỉ khoảng 6%, trong đó lạm phát do cầu kéo là chủ chốt.

Cũng thông tin từ ông Nghĩa cho biết nợ xấu của hệ thống ngân hàng tính đến thời điểm này 3%, so với chuẩn kế toán quốc tế cho phép là 4 – 4,5% . Với các yếu tố như vậy, lãi suất cơ bản từ nay đến cuối năm có thể điều chỉnh nhưng chỉ là điều chỉnh nhỏ và có thể giảm sức ép lên vấn đề lạm phát. Lãi suất cơ bản mới được Ngân hàng Nhà nước thông báo hiện ở mức 7%.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới