Thứ Ba, 21/05/2024, 07:49
33 C
Ho Chi Minh City

Dự báo nhu cầu trái phiếu chính phủ sẽ giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự báo nhu cầu trái phiếu chính phủ sẽ giảm

Hồng Phúc

Dự báo nhu cầu trái phiếu chính phủ sẽ giảm
TPCP vẫn là lựa chọn ưu tiên của các tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán, bảo hiểm suốt nửa năm qua. Ảnh: TBKTSG Online.

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo nhu cầu đầu tư trái phiếu chính phủ (TPCP) sẽ giảm dẫn do lãi suất của kênh đầu tư này không còn cao như trước và đầu ra tín dụng đang dần được cải thiện.

“Chúng tôi cho rằng nhu cầu đầu tư TPCP sẽ giảm dần trong thời gian tới do đầu ra tín dụng đang có những cải thiện rõ rệt và lãi suất có thể được tiếp tục cắt giảm trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, trong tình hình hiện tại, lợi suất TPCP đã không còn ở mức hấp dẫn để các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng đổ tiền vào kênh đầu tư này nữa”, trích từ báo cáo trái phiếu của BVSC.

“Đến thời điểm này, lượng mua trái phiếu đã khá đủ với các nhà đầu tư. Vì vậy, chúng tôi cho rằng thị trường sơ cấp sẽ tiếp tục đi ngang và ít có đột biến trong thời gian tới”, báo cáo viết.

Bộ phận kinh doanh vốn của các tổ chức tín dụng cũng cho rằng, diễn biến trên thị trường TPCP sẽ thay đổi nếu tín dụng có chuyển biến tích cực thời gian tới. Số liệu mới nhất được Ngân hàng Nhà nước công bố cho thấy tín dụng đã tăng 2,11% tính từ đầu năm tới hết tháng 4-2013.

Thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào, tín dụng chưa tăng mạnh và huy động vốn vẫn khả quan. Mặt bằng lãi suất trên liên ngân hàng thấp tạo sự chênh lệch hấp dẫn khi mua trái phiếu. Thị trường ngoại hối ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp và chưa có dấu hiệu tăng mạnh trong những tháng tới. Đó là những lý do khiến lãi suất TPCP tuần tới được các ngân hàng dự báo sẽ giảm thêm 5-10 điểm.

Số liệu từ thống kê tiến độ huy động vốn bằng trái phiếu chính phủ (TPCP) của Kho bạc Nhà nước qua 4 tháng đầu năm cho biết, cơ quan này đã huy động được 89.140,9 tỉ đồng, đạt 59,4% kế hoạch được giao 150.000 tỉ đồng của năm 2013.

Riêng tháng 4-2013, huy động TPCP của Kho bạc ước đạt 23.691,4 tỉ đồng.

Ngoài Kho bạc Nhà nước, Ngân hàng Phát triển Việt Nam đã huy động thành công 15.552 tỉ đồng trái phiếu và Ngân hàng Chính sách xã hội đã huy động được 2.830 tỉ đồng trái phiếu.

Diễn biến này không bất ngờ bởi TPCP vẫn là lựa chọn ưu tiên nhất của các tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán, bảo hiểm suốt nửa năm qua.

Mặc dù trên thực tế, các nhà đầu tư trên  thị trường trái phiếu đã dự báo trước về việc lãi suất huy động sẽ tiếp tục hạ trong quí 2 và điều này đã được phản ánh liên tiếp vào giá trái phiếu trong 3 tháng qua. Song họ vẫn mua trái phiếu cho cả danh mục ‘mua để giữ’ lẫn danh mục ‘mua để giao dịch’.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới